Nghỉ Tết Quý Mão, Trung Quốc dừng thông quan hàng hoá qua cửa khẩu biên giới phía Bắc

Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn vừa nhận được thông báo của các ngành chức năng Trung Quốc về thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 và dừng thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu: Hữu Nghị (huyện Cao Lộc), Tân Thanh, Cốc Nam (huyện Văn Lãng), Chi Ma (huyện Lộc Bình).

Cụ thể tại 3 cặp cửa khẩu: Hữu Nghị Quan (Trung Quốc) – Hữu Nghị (Việt Nam); Lũng Nghịu (Trung Quốc) – Cốc Nam (Việt Nam); Pò Chài (Trung Quốc) – Tân Thanh (Việt Nam) sẽ tạm dừng các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá trong 3 ngày để nghỉ Tết (21-23/1) (từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 2 Tết). Sau đó từ ngày 24 – 27/1 (ngày mùng 3 Tết đến mùng 6 Tết), các cửa khẩu này sẽ thông quan với hàng có đăng ký trước.

Riêng cặp cửa khẩu Ái Điểm (Trung Quốc) – Chi Ma (Việt Nam) sẽ nghỉ Tết từ ngày 21 – 27/1 (từ ngày 30 tháng Chạp đến mùng 6 Tết) nhưng vẫn duy trì hoạt động thông quan đối với hàng hóa đã có đăng ký trước. Bắt đầu từ ngày 28/1/2023, hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới Việt Nam – Trung Quốc sẽ khôi phục bình thường trở lại.

Ngay sau thông báo của phía Trung Quốc, Ban quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã thông tin nhanh chóng đến các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân để đăng ký kế hoạch thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán. Ngoài ra để đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu trước, trong và sau Tết, phía Ban quản lý, cơ quan hải quan cũng phân công, bố trí đầy đủ nhân sự trực, làm việc tại các cửa khẩu, điểm thông quan hàng hoá; đồng thời phối hợp tuyên truyền về nội dung này cho các doanh nghiệp, chủ hàng biết để chủ động trong hoạt động kinh doanh.

Sau 3 năm thực hiện chính sách Zero Covid, phía Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Đặc biệt kể từ ngày 8/1/2023, hàng hoá Việt Nam xuất sang Trung Quốc cũng được gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống  Covid-19 khi thông quan qua các cửa khẩu biên giới. Theo các chuyên gia, việc nới lỏng các biện pháp chống Covid-19 của Trung Quốc sẽ có tác động tích cực đến hợp tác thương mại Việt Nam – Trung Quốc, giúp tái khởi động chuỗi cung ứng bị gián đoạn.

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất nhập khẩu lớn của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đạt gần 178 tỷ USD, trong đó: kim ngạch xuất khẩu đạt trên 119,3 tỷ USD, tăng 8% so với năm 2021; kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 58,4 tỷ USD tăng 4,5%.

Huy Hoàng