Ngành mía đường lao đao trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Giá đường đang tăng vọt trên toàn thế giới. Tổ chức Quản lý và Thực phẩm cho biết chỉ số giá quốc tế của mặt hàng chủ lực trong các hộ gia đình này đã đạt mức cao nhất gần 4 năm, phần lớn là do nhập khẩu từ châu Á giảm mạnh, nơi nông dân ở các nước sản xuất đường chủ chốt đang gặp khó khăn khi biến đổi khí hậu gây ra thời tiết bất lợi cho cây trồng của họ.

Mùa ép mía sắp kết thúc ở Thái Lan, và đây là một năm khó khăn đối với người nông dân. Thời tiết khô bất thường có nghĩa là sản lượng của đất nước đã giảm mạnh khoảng 40 phần trăm theo Cục Mía và Đường của đất nước.

Những nông dân trồng mía quy mô nhỏ như Mali Ditri, 43 tuổi, đang phải đối mặt với sự lựa chọn ngày càng khó khăn. Mali giám sát 79 mẫu đất nông nghiệp ở trung tâm nông nghiệp của tỉnh Nakhon Sawan. Khu vực này có lượng mưa khoảng 1.200 mm vào năm 2005, theo Cục Khí tượng Thái Lan. Năm ngoái, nó chỉ đạt 800 mm.

Bà nói: “Với lượng mưa bình thường, tôi có thể sản xuất khoảng 50 tấn mía trên một mẫu. Nhưng bây giờ, với thời kỳ hạn hán ngày càng trở nên tồi tệ hơn trong vài năm qua, tôi chỉ có thể sản xuất tối đa một nửa số lượng thông thường”.

Mali đã quyết định rằng bà không còn có thể dựa vào thời tiết và đang chuyển sang một vụ mùa mới. Khoảng 70% diện tích đất bà từng sử dụng để trồng mía nay được trồng sắn, một loại cây chịu hạn tốt hơn và ngày nay mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Mali nói: “Với mía, bạn phải tưới nước liên tục, nhưng sắn chỉ cần tưới hai lần cho mỗi chu kỳ sinh trưởng. Những nông dân trồng mía khác cũng có ý tưởng tương tự và đang chuyển sang trồng rau ăn củ – một số diện tích vài mẫu mỗi lần, những người khác chuyển đổi quy mô toàn diện. Mali cho biết: “Việc chuyển sang trồng sắn đang trở thành xu hướng. Hiện tại tỉnh này còn lại rất ít mía”.

Việc thu hẹp sản xuất mía đường đang gây ra lo lắng hơn nữa đối với chuỗi cung ứng. Ông Nathapun Siriviriyakul, người hiện điều hành Tập đoàn Đường Quốc tế Kaset Thai, công ty biến mía thành đường, mật đường, phân bón và năng lượng, không lạc quan về triển vọng của ngành. Ông nói: “Nếu những nông dân này có thể thu được lợi nhuận từ việc trồng mía, họ sẽ tiếp tục canh tác nó. Nhưng một khi lợi nhuận của họ giảm đi, họ sẽ bỏ đi. Và nếu họ bỏ đi, nhà máy của chúng tôi sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi sẽ không còn gì cả”.

 Thời tiết khô hạn tiếp tục thách thức ngành đường toàn cầu, và những người ở lại chuỗi cung ứng bị bỏ lại trong nỗi cùng cực do cuộc khủng hoảng khí hậu.

Trung Anh