Ngành Giáo dục Hồng Kông trì hoãn nhiều tuần do Covid-19

Người đứng đầu sở giáo dục Hồng Kông đang cân nhắc những ưu và nhược điểm của việc mở cửa lại các trường học và đại học sau 10 tuần đóng cửa do sự bùng phát của virus Corona, nhưng những diễn biến bên ngoài Hồng Kông cũng cần phải được xem xét.

Các cơ sở giáo dục ở Hồng Kông đã ngừng hoạt động từ đầu tháng 2, sớm hơn nhiều so với các quốc gia khác trong khu vực như Singapore, nơi các trường học đã chuyển sang hình thức học trực tuyến khoảng một tuần trước.

Người đứng đầu Sở giáo dục Hong Kong Kevin Yeung cho biết dựa trên kinh nghiệm trong đợt bùng phát dịch SARS năm 2003, việc đóng cửa các trường học trong khu vực có rủi ro cao sẽ an toàn hơn. Ông cho biết một phần của sự cân nhắc cũng là do thực tế nhiều người Hồng Kông đến đại lục vào dịp Tết Nguyên đán, hoặc để thăm người thân của họ hoặc đi du lịch nghỉ dưỡng. Nhưng khi dịch bệnh trở nên tồi tệ hơn, chính phủ đã quyết định gia hạn đóng cửa trường học cho đến khi có thông báo mới.

Trong tương lai, liệu các trường học ở Hồng Kông có thể mở cửa trở lại hay không sẽ phụ thuộc vào ba yếu tố – lời khuyên từ các chuyên gia y tế, sự chuẩn bị của các trường học trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh và cung cấp các thiết bị phòng bệnh như khẩu trang để cung cấp một môi trường an toàn cho học sinh, ông Yeung nói trong chương trình “Street Signs Asia” của đài CNBC.

Điều quan trọng là phải xem xét việc xử lý ổ dịch bên ngoài biên giới Hồng Kông.

Ông Yeung cho biết đây không chỉ là về việc liệu số ca nhiễm tại Hồng Kông có thể giảm xuống 0 hay không. Chúng ta cần xem xét toàn bộ tình huống – những gì đang xảy ra ở Hồng Kông và những gì xảy ra ở phần còn lại của thế giới. Vì Hồng Kông luôn là một thành phố mở, chúng ta dễ bị ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra ở phần còn lại của thế giới, ông nói thêm.

Hồng Kông ghi nhận ca nhiễm virus đầu tiên vào ngày 22 tháng 1, vài tuần sau khi Trung Quốc báo cáo trường hợp đầu tiên lên Tổ chức Y tế Thế giới vào cuối tháng 12/2019.

Kỳ thi tuyển sinh bị trì hoãn

Ông Yeung cho biết kỳ thi tuyển sinh đại học vào ngày 24/4 sẽ được tiến hành với các sắp xếp đặc biệt với việc nới rộng khoảng cách giữa các chỗ ngồi tại các địa điểm thi. Các kỳ thi trước đó đã được hoãn lại đến ngày 27/3, sau đó bị hoãn lại đến tháng 4.

Các thí sinh cũng cần phải đeo khẩu trang, được kiểm tra thân nhiệt, cũng như khai báo tình trạng sức khỏe và lịch sử di chuyển gần đây.

Ông Yeung nói: Tất cả những điều này sẽ được thêm vào để đảm bảo rằng địa điểm thi là nơi tương đối an toàn. Nhưng đối với các sinh viên đi từ nhà đến địa điểm thi, họ vẫn phải đối mặt với … một số nguy cơ tại các phương tiện giao thông công cộng, hoặc trên đường. Vì vậy, chúng ta vẫn cần xem xét tình hình chung.

Trong hai ngày qua, Hồng Kông chỉ ghi nhận thêm vài trường hợp mắc COVID-19 mới, báo hiệu một tình hình thuận lợi hơn để tiếp tục tiến hành kỳ thi vào ngày 24/4.. Tính đến sáng thứ ba, trung tâm tài chính châu Á đã ghi nhận 1.009 trường hợp mắc COVID-19 và 4 trường hợp tử vong.“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang theo dõi, chúng tôi phải đảm bảo rằng, như tôi luôn nhấn mạnh, đó là sức khỏe của các thí sinh … đó luôn là sự ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông Yeung

Hạnh Phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *