Ngành du lịch toàn cầu đang lên kế hoạch mở cửa lại

Sáu tháng trước, ngành du lịch toàn cầu đã ghi nhận một năm ghi dấu ấn kỷ lục về du lịch. Giờ đây, ngành du lịch đang tàn lụi và đứng trước công cuộc phục hồi có thể mất tới nhiều năm.

Tourism Economics, một công ty tư vấn và dữ liệu, dự đoán nhu cầu du lịch toàn cầu sẽ không tiếp tục trở lại tốc độ bình thường cho đến năm 2023.

Khi mà cuối cùng các du khách đi du lịch trở lại, họ sẽ phải đối mặt với một cảnh quan thay đổi kết hợp với sự giãn cách xã hội và các biện pháp khác để làm dịu nỗi sợ hãi còn sót trước dịch COVID-19, căn bệnh đến nay đã giết chết hơn 244.000 người trên toàn thế giới và khiến hàng triệu người mắc bệnh.

Mahmoud Hadhoud, người sáng lập Knight Tours Ai Cập, cho rằng các khách du lịch nước ngoài sẽ chỉ bắt đầu quay trở lại Ai Cập vào tháng Chín. Ông nói: “Phải cần nhiều thời gian để rũ bỏ nỗi sợ hãi của mọi người, chưa kể đến việc phục hồi nền kinh tế.”

Tuần trước, Hilton, Marriott và Airbnb đều đã công bố các quy trình làm sạch tẩy trùng nâng cao trên toàn thế giới để làm dịu tâm trí của khách du lịch. Ở Ai Cập, Hadhoud đang loại bỏ các gói du lịch trên các du thuyền và kinh khí cầu khỏi các tour du lịch của mình và thay thế chúng bằng các chuyến tham quan sa mạc phía tây Ai Cập rộng lớn, nơi du khách có thể giữ khoảng cách với nhau.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến mới đây với các quan chức du lịch, John Sprouls, giám đốc hành chính Universal Studios ở Orlando, Florida, cho biết nhiều nhóm nhân viên đang thực hiện các kịch bản, bao gồm bố trí không gian hơn giữa các ghế ngồi trên tàu lượn

Giám đốc điều hành của Wynn Resorts, Matt Maddox, cho biết công ty của ông có thể tẩy trùng các súc sắc giữa những người chơi, đặt ít ghế hơn tại các bàn blackjack và máy đánh bạc nhàn rỗi giữa những người chơi tại sòng bạc ở Las Vegas, Boston và Macau.

Gary Thulander, giám đốc điều hành của Chatham Bars Inn, một khu nghỉ mát 106 tuổi ở Cape Cod, cho biết khu nghỉ dưỡng đang lên kế hoạch bao gồm nhiều thay đổi khi mở cửa trở lại vào mùa hè này, bao gồm cả việc cho khách check-in qua điện thoại di động, cho phép họ từ chối dịch vụ phòng và kéo dài thời gian ăn uống để đảm bảo số lượng ít khách hơn sẽ được ăn cùng một lúc.

Con đường phục hồi sẽ còn dài và khó khăn cho ngành du lịch. Tổ chức Du lịch Thế giới Liên Hợp Quốc dự đoán lượng khách du lịch toàn cầu – hoặc lượt tham quan đến điểm đến của họ và ở lại ít nhất một đêm – sẽ giảm 30% trong năm nay từ mức kỷ lục 1,5 tỷ vào năm 2019. Các hãng hàng không đã tạm ngưng gần 2/3 số máy bay khi hành khách đã không còn. Tàu du lịch được cập cảng; một số sẽ không rời cảng lần nữa cho đến tháng mười một.

Roger Dow, chủ tịch và CEO của Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ cho biết: “Hàng triệu người phụ thuộc vào du lịch bị sa thải hoặc tạm ngưng nghỉ việc. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ước tính có khoảng 8 triệu lao động liên quan đến du lịch đang thất nghiệp, tương đương khoảng 1/3 tổng số thất nghiệp của Hoa Kỳ”.

Alexandre de Juniac, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế, tập đoàn thương mại hàng không hàng đầu, cho biết các hãng vận tải cần lấp đầy ít nhất 70% số ghế để hòa vốn trên hầu hết các chuyến bay. Nếu họ yêu cầu phải chặn hoặc loại bỏ nhiều chỗ ngồi, họ sẽ ngừng bay hoặc tăng giá 50%, ông nói.

Điều đó sẽ trì hoãn việc phục hồi tại những nơi như Israel, nơi có hầu hết khách du lịch đến đây bằng đường hàng không. Dikmus Cohen Sheinfeld, Chánh văn phòng Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Israel, cho biết ngành du lịch – nơi có tới 250.000 người Israel làm việc – là nơi đầu tiên bị ảnh hưởng và có khả năng sẽ là ngành phục hồi cuối cùng. Không có khách du lịch và không có cửa mở vào đất nước cho khách du lịch. Các cổng đã đóng lại hoàn toàn, bà nói.

Ở một số nơi, chính phủ đang vào cuộc để giúp khu vực này. Serge Cachan, chủ tịch chuỗi khách sạn Astotel tại Paris, đã đóng cửa 17 khách sạn của mình vào tháng 3 và dự kiến ​​sẽ mất 70% công việc kinh doanh trong năm nay. Ông nói: “Nhưng chính phủ Pháp sẽ giúp chuỗi khách sạn này vượt qua khủng hoảng. Chính phủ đang trả khoảng 80% tiền lương cho nhân viên khách sạn.”

Nhiều người dự đoán rằng hành vi của khách du lịch sẽ thay đổi sau đợt bùng lên của virus. Pornthip Hirunkate, phó chủ tịch Hiệp hội các đại lý du lịch Thái Lan, cho rằng nhiều người sẽ đến tham quan thành các nhóm nhỏ hoặc tìm kiếm các tour du lịch cá nhân.

Ander Fuentes, người làm hướng dẫn viên du lịch ở Tây Ban Nha, tỉnh Granada, cho rằng du khách sẽ chuyển từ những bãi biển đông đúc sang những ngọn núi yên tĩnh hơn.

Ông Fuentes cho biết: “ Đây có thể là một cơ hội để phát triển một loại hình du lịch mới, điều này sẽ tốt cho Tây Ban Nha, bởi vì trong 10 năm qua, du lịch bùng nổ về số lượng chứ không theo chất lượng”. Ông hy vọng du lịch ở đây sẽ quay trở lại vào giữa tháng Tám.

Nhưng không phải ai cũng thoải mái với việc mở cửa lại. Marco Michielli, người sở hữu khách sạn San Marco 67 phòng ở Bibione, một khu nghỉ mát bãi biển phía đông Venice, Ý, cho biết nhiều chủ khách sạn lo lắng việc kinh doanh của họ sẽ bị hủy hoại nếu virus lây lan tại các khách sạn của họ. Một số người thà mở cửa trở lại vào năm tới hơn là phục vụ khách vào mùa hè này với các nhân viên phục vụ bàn và nhân viên pha chế phải đeo khẩu trang.

Ông nói: “Nếu chúng tôi có các quy tắc được Bộ phê duyệt, một số chủ khách sạn sẽ bị thuyết phục để bắt đầu mở cửa trở lại. Nhưng nếu khách sạn phải trông giống như một phường COVID, nhiều người sẽ từ chối mở cửa cho khách vào”.

Những người khác nói rằng họ cần sự trấn an đảm bảo từ giới khoa học – không chỉ các địa điểm du lịch – trước khi họ đi du lịch.

Ema Barnes đã đến thăm một chục quốc gia vào năm ngoái, bao gồm Serbia, Việt Nam và Chile. Năm nay, cô đã lên kế hoạch cho các chuyến đi đến Jordan và Hàn Quốc.

Nhưng hiện tại, Barnes đang làm việc từ xa tại một thị trấn nhỏ ở quê hương New Zealand. Các sân bay gần cô ấy đã đóng cửa, vì vậy cô ấy không chắc chắn khi nào cô ấy sẽ quay lại New York, nơi cô ấy làm việc trong lĩnh vực xuất bản.

Barnes cho biết cô cần sự yên tâm – vắc-xin COVID-19, hoặc các xét nghiệm để đảm bảo rằng cô không phải là người mang mầm bệnh – trước khi cô tiếp tục chuyến đi.

Barnes nói: “Tôi không nghĩ rằng mong muốn đi du lịch và khám phá những nơi khác của tôi đáng để tôi mạo hiểm với sức khỏe của mọi người ở những nơi đó”.

Những người khác vẫn lạc quan. Dedy Sulistiyanto, chủ sở hữu của một nhà cung cấp tour du lịch mạo hiểm ở Bali, Indonesia, đã quảng bá doanh nghiệp của mình trên các trang mạng xã hội trong khi đóng cửa. Ông đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực đến mức ông nghĩ rằng du lịch sẽ nhanh chóng trở lại khi các hạn chế được dỡ bỏ. Hầu hết khách hàng của ông là khách du lịch nội địa từ Indonesia.

“Có rất nhiều người ngoài kia rất háo hức để đi du lịch”, ông Sulistiyanto nói.

Thiên Phú (Theo AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *