Ngân hàng Trung ương châu Âu triệu tập cuộc họp đột xuất

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tổ chức một cuộc họp đột xuất vào thứ Tư để thảo luận về một đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu, điều gợi nhắc lại ký ức về cuộc khủng hoảng nợ của khu vực hơn một thập kỷ trước.

Ngân hàng sẽ tổ chức cuộc họp “đột xuất” để thảo luận về “điều kiện thị trường hiện tại”, theo một phát ngôn viên của ngân hàng trung ương.

ECB vẫn giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp thường kỳ vào tuần trước nhưng xác nhận kế hoạch tăng chi phí đi vay lên 25 điểm cơ bản vào tháng tới – lần tăng lãi suất đầu tiên trong 11 năm – và cho biết một đợt tăng lớn hơn có thể xảy ra vào tháng 9 “nếu triển vọng lạm phát trung hạn vẫn còn hoặc xấu đi”. Họ cũng cho biết họ sẽ ngừng mua trái phiếu chính phủ châu Âu.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hiện cũng đang họp để thảo luận về lãi suất, và nhiều người cho rằng Fed ​​sẽ nâng lãi suất của Mỹ lên 3/4 điểm phần trăm, điều mà họ chưa từng thực hiện kể từ năm 1994.

Các kế hoạch của ECB nhằm tăng lãi suất và kết thúc các gói hỗ trợ nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu trong nhiều năm qua đã đẩy chi phí đi vay tăng mạnh ở một số quốc gia mắc nợ cao nhất châu Âu.

Châu Âu đang ở trong tình trạng tốt hơn so với lần cuối cùng ECB bắt đầu tăng lãi suất.

Đặc biệt, nền kinh tế Hy Lạp đã và đang tăng trưởng cao hơn kỳ vọng, và nước này có những điều kiện thuận lợi về nợ khiến việc trả nợ không còn là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, đó không phải là trường hợp ở Ý, quốc gia sẽ cần tái cấp vốn sớm hơn cho các khoản nợ phải trả của mình và nơi mà tốc độ tăng trưởng đang trì trệ.

Holger Schmieding, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Berenberg cho biết: “Ý đã không thực hiện đủ các cải cách nghiêm túc”.

Và sự hỗn loạn trên thị trường trái phiếu kể từ cuộc họp của ECB vào thứ Năm tuần trước đã gây áp lực lên ngân hàng này.

ECB cho biết họ sẽ can thiệp và tiếp tục mua trái phiếu nếu tình hình xấu đi nhanh chóng. Tuy nhiên, chính xác khi nào nó sẽ can thiệp vẫn chưa rõ ràng, khiến các nhà đầu tư ngày càng lo lắng.

Andrew Kenningham, nhà kinh tế trưởng châu Âu tại Capital Economics cho biết vào đầu tuần này: “ECB có thể giải quyết vấn đề nếu họ muốn. Nhưng họ vẫn chưa đưa ra ‘ngưỡng giới hạn’ của mình”.

Như Mây