Nga, Trung Quốc kêu gọi hợp tác vắc xin trong nhóm BRICS

Các nhà lãnh đạo của Nga và Trung Quốc đã kêu gọi sự hợp tác giữa năm nền kinh tế mới nổi được gọi là BRICS để phát triển, sản xuất và cung cấp vắc xin chống COVID-19.

Các nhà lãnh đạo của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi đã có cuộc gặp gỡ trực tuyến vào thứ Ba.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người chủ trì cuộc họp, cho biết đất nước của ông đã phê duyệt hai loại vắc xin và vắc xin thứ ba đang được phát triển.

Ông cho biết Nga sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng cùng với Ấn Độ và Brazil. Ông cho biết đất nước của ông cũng đã ký thỏa thuận với các công ty dược phẩm ở Trung Quốc và Ấn Độ để thiết lập cơ sở sản xuất cho các bên thứ ba.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cập đến một khuôn khổ quốc tế về phân phối vắc xin công bằng. Tập Cận Bình cho biết đất nước của ông sẽ sử dụng khuôn khổ này để ưu tiên cho các quốc gia đang phát triển trong việc tiêm vắc xin. Ông cho biết thêm Trung Quốc có kế hoạch tích cực cung cấp vắc xin cho các nước BRICS khác.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc và Nga sẽ cố gắng sử dụng vắc xin để tăng cường quan hệ với các nước khác và chủ động trong các nỗ lực toàn cầu để chống lại loại virus này và làm lu mờ ảnh hưởng của Mỹ.

Bảo Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *