Nền kinh tế Mỹ đang phát triển với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1984

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden sẽ thúc đẩy nền kinh tế Mỹ và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu nhanh hơn trong năm nay, mặc dù họ cảnh báo rằng nhiều quốc gia tiếp tục hứng chịu đại dịch và có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

IMF cho biết nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua quy mô trước đại dịch khi tăng trưởng đạt 6,4% trong năm nay, tăng 1,3 điểm phần trăm so với dự báo của nhóm vào tháng 1. Sự phục hồi này sẽ giúp nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng 6% vào năm 2021, nâng 0,5 điểm phần trăm so với triển vọng trước đó của IMF. Nhìn chung, các ước tính phù hợp với kỳ vọng của Phố Wall.

IMF cho biết trong một báo cáo: “Với 1,9 nghìn tỷ USD, gói tài chính mới của chính quyền Biden dự kiến ​​sẽ thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ ở Mỹ vào năm 2021 và cung cấp tác động lan tỏa tích cực đáng kể cho các đối tác thương mại”. Các chính phủ và ngân hàng trung ương khác trên thế giới cũng đã bơm hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu.

IMF cho biết “phản ứng chính sách chưa từng có” đối với đại dịch có nghĩa là “cuộc suy thoái có khả năng để lại những vết sẹo nhỏ hơn cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008”. Nhóm ước tính sản lượng toàn cầu giảm 3,3% vào năm 2020, trong khi nền kinh tế Mỹ thu hẹp 3,5%.

Hiện đã có những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của Mỹ đang tăng nhanh. Các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung thêm 916.000 việc làm trong tháng 3, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8. Lĩnh vực sản xuất của Mỹ cũng đang phát triển vượt bậc, với Chỉ số Sản xuất ISM gần đây đã công bố kết quả tốt nhất kể từ năm 1983.

IMF kỳ vọng rằng việc triển khai vắc xin COVID-19 và kích thích lớn của chính phủ sẽ kết hợp trong năm nay để tạo ra tốc độ tăng trưởng hàng năm nhanh nhất ở Mỹ kể từ năm 1984 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Nhưng nhiều quốc gia khác sẽ phải đợi đến năm 2022 hoặc 2023 để thu hồi tất cả sản lượng bị mất trong đại dịch. Theo IMF, tăng trưởng sản lượng toàn cầu sẽ chậm lại còn 4,4% trong năm tới.

Gita Gopinath, giám đốc nghiên cứu tại IMF, nói: “Các con đường phục hồi khác nhau có khả năng tạo ra khoảng cách lớn hơn đáng kể về mức sống giữa các nước đang phát triển và các nước khác”.

Dự báo của Mỹ được nâng cấp có nghĩa là nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trên đà tăng trưởng nhanh hơn nhiều quốc gia phát triển khác trong năm nay. IMF dự kiến ​​tăng trưởng 4,4% ở 19 quốc gia sử dụng đồng euro khi châu Âu phải đối mặt với một làn sóng COVID-19 khác đã buộc Đức, Pháp và Ý phải thắt chặt các hạn chế. Sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng 3,3% tại Nhật Bản.

Quang Anh