Mỹ sẽ tăng cường gây áp lực với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận

Theo State.gov, trong bài phát biểu tại Trung tâm tham vấn Hudson Institute (New York, Mỹ) ngày 30/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng một lần nữa nhắc đến hành vi của Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông.

Ông Pompeo đã không ngần ngại tố cáo thái độ “thực sự thù địch” của Trung Quốc đối với Mỹ, đồng thời cam kết sẽ tăng cường áp lực với Bắc Kinh trên nhiều mặt trận.

Lặp lại bài phát biểu tuần trước của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence chỉ trích Trung Quốc về nhân quyền, thương mại và chiến thuật mở rộng ảnh hưởng toàn cầu, ông Pompeo nói rằng Mỹ từ lâu đã trân trọng tình bạn với người dân Trung Quốc, nhưng “Chính phủ ở Trung Quốc ngày nay không giống với người dân Trung Quốc. Họ đang tiếp cận và sử dụng các phương pháp thách thức toàn bộ Mỹ, thế giới và chúng ta, và tất cả chúng ta cần phải đối đầu với những thách thức này …”.

Trang mạng State.gov của Bộ Ngoại giao Mỹ dẫn lời ông Pompeo cho rằng Washington từ lâu đã quá dễ dãi với Trung Quốc, với hy vọng là nước này sẽ thay đổi: “Chúng ta (tức là nước Mỹ) đã chần chừ và làm quá ít so với những gì cần phải làm khi Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng như Việt Nam và Philippines và khi họ đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ Biển Đông… Chúng ta đã thấy Bắc Kinh chọn “cưỡng ép” làm công cụ quản trị. Đối với những người trong chúng ta tin “dân chủ” và “chủ quyền” là những quy tắc cơ bản chi phối thương mại thế giới và là cách các quốc gia tương tác với nhau, điều này là không thể chấp nhận. Ý tưởng (của Trung Quốc) – đòi hỏi các yêu sách lãnh thổ và hàng hải ngoài pháp lý ở những nơi như Biển Đông và Eo biển Đài Loan – đã đe dọa trật tự quốc tế tự do và cởi mở”.

Bên cạnh những lời đả kích nặng nề kể trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vẫn khẳng định, Washington không tìm kiếm sự đối đầu với Bắc Kinh vẫn muốn khuyến khích một Trung Quốc “tự do hoá” hơn hiện nay.

Phát biểu của ông Pompeo được đưa ra ngay cả khi chính quyền Trump cho biết họ vẫn dự kiến ký kết thỏa thuận giai đoạn đầu để chấm dứt cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh vào tháng tới, bất chấp việc Chile rút khỏi vị trí chủ nhà hội nghị APEC – nơi các quan chức Mỹ hy vọng sẽ diễn ra lễ ký kết.

Bài đả kích Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra một tuần sau những lời tố cáo Bắc Kinh được cho là rất nặng nề của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Theo ông Pompeo, trong những tháng tới, ông sẽ tiếp tục có một loạt bài phát biểu tố cáo Bắc Kinh trong mọi lĩnh vực, từ ý thức hệ, thương mại, cho đến những nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng tại Mỹ.

Hữu Hưng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *