Mỹ đề xuất các hãng hàng không bồi thường cho hành khách bị hoãn hủy chuyến

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ (DOT) đã công bố kế hoạch cho một quy trình xây dựng quy tắc mới yêu cầu các hãng hàng không bồi thường cho những hành khách có chuyến bay bị hoãn hoặc hủy.

Theo thông cáo báo chí, đề xuất này sẽ yêu cầu các hãng hàng không bồi thường và trang trải chi phí cho các tiện nghi, bao gồm bữa ăn, khách sạn và đặt lại chuyến bay, khi các hãng hàng không được coi là chịu trách nhiệm về việc hành khách mắc kẹt tại sân bay.

DOT cho biết họ đã làm việc để cải thiện trải nghiệm du lịch của hành khách trong hai năm qua, đồng thời cho biết thêm rằng 10 hãng hàng không lớn nhất hiện nay đảm bảo các bữa ăn và đặt lại vé miễn phí trên cùng một hãng hàng không, và 9 hãng đã đảm bảo chỗ ở khách sạn cho hành khách.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg cho biết trong thông cáo: “Khi một hãng hàng không gây ra việc hủy hoặc trì hoãn chuyến bay, hành khách không cần phải thanh toán hóa đơn của họ. Quy tắc này, lần đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Mỹ, đề xuất yêu cầu các hãng hàng không bồi thường cho hành khách và trang trải các chi phí như ăn uống, khách sạn và đặt lại vé trong trường hợp hãng hàng không hủy chuyến hoặc chậm trễ đáng kể”.

Định nghĩa chính xác về việc hủy chuyến hoặc trì hoãn chuyến bay có thể kiểm soát vẫn chưa được DOT cung cấp.

Theo thông cáo báo chí, các nỗ lực xây dựng quy tắc của bộ nhằm đảm bảo hành khách gặp phải tình trạng chậm trễ và hủy chuyến có thể kiểm soát được sẽ được bảo vệ tốt hơn khỏi tổn thất tài chính, đồng thời cho biết thêm rằng họ tin rằng các hướng dẫn mới có thể cải thiện hiệu suất đúng giờ.

Theo DOT, các chính sách tương tự yêu cầu bồi thường bổ sung cho hành khách đã có ở Canada và Liên minh châu Âu, đồng thời trích dẫn một nghiên cứu cho thấy bồi thường cho sự bất tiện đã dẫn đến giảm tình trạng trì hoãn chuyến bay ở EU.

DOT cũng đã đề xuất một quy tắc hoàn lại tiền cho hành khách khi các dịch vụ mà họ đã trả tiền không thực sự được cung cấp, chẳng hạn như việc hỏng Wi-Fi.

Bảo Ngọc