Mỹ: Các đợt sa thải thúc đẩy lo lắng suy thoái

Hai năm trước, khi đại dịch mở ra cuộc suy thoái kinh tế mạnh nhất được ghi nhận ở Mỹ, nó đã gây ra một làn sóng sa thải nhân viên.

Cuộc suy thoái sau đó rất đau đớn nhưng rất ngắn – về mặt kỹ thuật, nó chỉ kéo dài hai tháng. Kể từ đó, nền kinh tế đã phát triển trở lại. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ gần mức thấp nhất trong 50 năm, và chi tiêu của người tiêu dùng cho đến nay đã chống chọi được với lạm phát lịch sử, giữ cho nền kinh tế phát triển.

Nhưng trong tuần qua, một loạt các đợt sa thải đã làm tăng thêm lo ngại của các nhà đầu tư rằng bánh xe có thể sắp chệch choạc.

Hôm thứ Tư, hai công ty bất động sản Mỹ phát triển mạnh mẽ trong thời đại đại dịch đã tuyên bố sa thải nhân viên. Redfin, công ty đã liên tục tuyển dụng trong những năm gần đây và tuyển dụng gần 6.500 người vào tháng 12, đang cắt giảm 8% nhân sự.

CEO Glenn Kelman viết trong một bản ghi nhớ gửi nhân viên: “Khi chúng tôi quay lưng với hàng chục nghìn khách hàng vào năm 2020 và 2021, chúng tôi phải thuê một nghìn nhân viên mỗi tháng để bắt kịp, đòi hỏi mức độ khó khăn trong tuyển dụng, đào tạo và cấp phép. Không có gì tránh khỏi rằng những nhóm đó sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong ngày hôm nay”.

Cổ phiếu của Redfin giảm 80% trong năm nay. Trong khi đó, Compass, công ty sử dụng 4.500 nhân viên, đang cắt giảm 10% nhân viên, với lý do “những tín hiệu rõ ràng về tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại”.

Việc sa thải không chỉ dừng lại ở vấn đề nhà ở. Xu hướng tuyển dụng đang ảnh hưởng nặng nề đến công nghệ và tiền điện tử. Vào thứ Ba, nền tảng tiền điện tử Coinbase đã đột ngột sa thải 18% nhân viên của mình, đóng băng việc tuyển dụng và thậm chí bị hủy bỏ các đề nghị làm việc. Giám đốc điều hành Brian Armstrong chỉ ra rằng một cuộc suy thoái có thể xảy ra và tăng trưởng diễn ra “quá nhanh”.

Spotify có kế hoạch giảm 25% việc thuê nhân viên, theo Reuters. Về mặt bán lẻ, StichFix và Carvana cũng đang cắt giảm.

Và vào thứ Năm, Elon Musk nói với các nhân viên Twitter rằng công ty “cần phải duy trì sức khỏe ” về mặt tài chính, đồng thời đề xuất việc cắt giảm việc làm có thể xảy ra nếu nỗ lực mua lại của ông thành công. Điều đó xảy ra chỉ hai tuần sau khi Reuters nhận được email từ Musk nói rằng ông muốn sa thải 10% nhân viên làm công ăn lương của Tesla vì vị CEO này có “cảm giác tồi tệ” về nền kinh tế.

Mặc dù tất cả những lần sa thải đó đều gây đau đớn và có thể gây ra những hồi tưởng không mong muốn vào mùa xuân năm 2020, nhưng vẫn còn quá sớm để biết liệu chúng có phải là dấu hiệu của tình trạng hỗn loạn rộng lớn hơn hay không.

Nhà kinh tế lao động Aaron Sojourner nói: “Một loạt các thông cáo báo chí từ hàng chục công ty vẫn chỉ là một phần nhỏ, rất nhỏ, rất nhỏ của lực lượng lao động. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng việc làm rất nhanh và ổn định … vì vậy có rất nhiều lý do để dự đoán về một đợt cắt giảm hàng loạt – nhưng liệu nó có chuyển sang tiêu cực hay không vẫn chưa rõ ràng”.

Cho đến nay, ông không thấy bằng chứng về một mô hình rộng rãi cho thấy thị trường lao động mạnh mẽ đang chùng xuống. Ông cảnh báo các nhà quan sát nên nhớ rằng rất nhiều vấn đề kinh tế của chúng ta bắt nguồn từ việc mọi thứ đang quá tốt. Ông nói: “Mọi người đang phàn nàn rằng người tiêu dùng có quá nhiều tiền, họ tiêu quá nhiều và làm tăng giá … Mọi người đều đang làm việc và muốn được làm việc. Đây là những vấn đề rất đáng chú ý”.

Như Anh