Một loạt các vụ phá sản kinh doanh có thể xảy ra trong những tháng tới

Hàng tỷ đô la cứu trợ cho các doanh nghiệp nhỏ trong dịch COVID-19 có thể không ngăn được nhiều người trong số họ có cái kết tại tòa án phá sản.

Các đơn xin phá sản theo Chương 11 của luật phá sản liên bang đã tăng mạnh vào tháng 3 và các luật sư làm việc với các công ty đang gặp khó khăn đang nhận thấy các dấu hiệu cho thấy nhiều chủ sở hữu đang dự tính về khả năng phá sản.

Các công ty buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động kinh doanh do các nỗ lực của chính phủ nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus hiện có các khoản nợ chồng chất và tương lai không chắc chắn để trở lại hoạt động bình thường. Ngay cả những chủ sở hữu nhận được khoản vay và trợ cấp khẩn cấp cũng không chắc chắn rằng sự giúp đỡ đó là đủ.

Các công ty dễ bị tổn thương nhất bao gồm hàng ngàn nhà hàng và nhà bán lẻ đã đóng cửa, nhiều trong số đó đã đóng cửa hơn một tháng trước. Một số nhà hàng đã xoay xở để mang lại một chút doanh thu bằng cách phục vụ các bữa ăn để mang đi và giao hàng tận nơi, nhưng thậm chí họ vẫn đang gặp khó khăn về tài chính. Các nhà bán lẻ nhỏ và độc lập, bao gồm cả những người có cửa hàng trực tuyến tương tự cũng có nguy cơ; các nhà bán lẻ quần áo có thêm vấn đề về hàng tồn kho mùa đông mà họ khó có thể bán được vào mùa xuân và mùa hè thì đang đến gần.

Các công ty dầu mỏ độc lập có doanh thu bị giảm do sự sụp đổ của giá năng lượng cũng bị thắt chặt, cũng như các công ty khác đã phải chịu gánh nặng nợ cao trước khi bị virus tấn công.

Jennifer Bennett, người đã đóng cửa một trong những nhà hàng ở San Francisco của cô vào thứ Tư, vẫn đang chờ đợi viện trợ tài chính mà cô tìm kiếm từ chính phủ liên bang, tiểu bang và thành phố. Ngay cả khi có số tiền đó, cô cũng không biết liệu doanh thu có thể chi trả cho các hóa đơn hay không khi cuối cùng cô ấy có thể mở lại Zazie – đặc biệt là nếu cô ấy bị yêu cầu phải sắp xếp các bàn cách nhau 2 mét.

Bennett nói: “Công suất của chúng tôi sẽ bị cắt giảm 60% đến 65%.  Tôi e rằng có khả năng phá sản”.

Paul Singerman, một luật sư phá sản tại Berger Singerman ở Miami, nói rằng các công ty nhỏ khác cũng có những mối lo lắng tương tự.

Singerman cho biết: “Không có khả năng đáng tin cậy khi các hoạt động kinh doanh có thể khôi phục lại như thời tiền COVID-19”.

Ngay cả các công ty lớn hơn cũng gặp rắc rối, bao gồm cả các nhà bán lẻ đang gặp khó khăn phải đóng cửa các cửa hàng của họ.

Công ty quần jean True Rel đã nộp hồ sơ phá sản theo Chương 11 hồi đầu tháng này, nói rằng việc đóng cửa các cửa hàng của mình trong đại dịch đã gây tổn hại cho hoạt động kinh doanh. Các báo cáo gần đây cho biết chuỗi cửa hàng bách hóa Neiman Marcus và J.C.Peyey, đã phải vật lộn trong nhiều năm với doanh số sụt giảm, có thể sớm nộp đơn xin bảo hộ phá sản.

Số lượng hồ sơ phá sản theo Chương 11 đã tăng 18% trong tháng 3 so với một năm trước đó, một sự thay đổi mạnh mẽ từ mức giảm 20% trong tháng 2, theo Viện Phá sản Mỹ, một tổ chức thương mại cho luật sư và các chuyên gia khác liên quan đến thủ tục phá sản. Các con số không phân định giữa quy mô các công ty, nhưng bởi phần lớn các công ty có quy mô vừa và nhỏ, điều đó cho thấy rằng các công ty nhỏ hơn đang gặp khó khăn.

Chính phủ liên bang đã phê duyệt hoặc cho hơn 2 triệu khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ với tổng trị giá gần 360 tỷ USD; 310 tỷ USD khác đang sắp được chuyển đến trong những chương trình sắp tới. Tuy nhiên, số tiền này có thể là nguồn trợ cấp tốt nhất cho các công ty có ít hoặc không có doanh thu. Và các khoản trợ cấp mới dự kiến ​​sẽ được chuyển tới tay các doanh nghiệp nhanh đến mức hàng ngàn ông chủ sẽ không cần đi vay nợ.

Không có cách nào để dự đoán có bao nhiêu công ty sẽ nộp đơn xin phá sản. Có hơn 160.000 hồ sơ phá sản từ năm 2008 đến 2010, trong cuộc Đại suy thoái và hậu quả của nó, theo số liệu thống kê do hệ thống tòa án liên bang biên soạn. Những con số không phân định theo quy mô công ty. Phần lớn là do vấn đề thanh khoản mặc dù một số công ty đã tái cơ cấu lại nợ và tiếp tục hoạt động theo Chương 11.

Singerman nói: “Tuy nhiên, nhiều công ty vẫn phải đóng cửa và điều đó có thể xảy ra một lần nữa”. Theo một số ước tính, 170.000 công ty đã thất bại trong cuộc suy thoái.

Nhưng Đạo luật Tái tổ chức doanh nghiệp nhỏ, có hiệu lực vào tháng 2, có thể khuyến khích nhiều công ty tìm kiếm Chương 11. Luật này nhằm mục đích cho phép chủ sở hữu giữ quyền sở hữu thay vì mất công ty của họ cho chủ nợ,

 Edward Janger, giáo sư tại Trường Luật Brooklyn ở New York, chuyên gia về luật phá sản cho biết, “Luật cũng sắp xếp hợp lý quá trình tái tổ chức để một công ty không bị xóa sổ bởi phí luật sư. Một thay đổi khác theo luật là một thẩm phán phá sản có thể phê chuẩn việc tái tổ chức dù cho sự phản đói từ các chủ nợ”.

Luật sư phá sản David Wander, một đối tác tại Davidoff Hutcher & Citron ở New York cho biết: “Chủ doanh nghiệp sẽ cố gắng tránh phá sản bằng cách tìm kiếm sự khoan hồng từ chủ nhà, người cho vay và nhà cung cấp. Nhưng với các công ty của họ, những rắc rối tài chính vượt quá tầm kiểm soát của họ vì sự bùng phát virus, nhiều người sẽ nộp đơn cho Chương 11 vì nỗi ám ảnh về phá sản sẽ không còn nữa”.

Wander cảnh báo rằng: “Cơn sóng thần sẽ xảy ra trong những tháng tới và nó sẽ diễn ra liên tục.”

Thiên Phú (Theo AP)