Malaysia thắt chặt chi tiêu, đánh thuế người giàu

Malaysia hôm thứ Sáu đã công bố kế hoạch cắt giảm chi tiêu trong năm và có kế hoạch đánh thuế những người giàu có khi Thủ tướng Anwar Ibrahim tập trung vào việc thu hẹp thâm hụt ngân sách.

Sau ba tháng làm việc, Anwar đang phải cân bằng giữa chính sách thận trọng về tài chính với các yêu cầu để giải quyết chi phí sinh hoạt cao hơn và sự suy giảm trong nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Malaysia.

Tuy nhiên, Anwar, đồng thời là bộ trưởng tài chính, tuyên bố sẽ duy trì trợ cấp và hỗ trợ khác của chính phủ cho các nhóm thu nhập thấp, đồng thời mở rộng cơ sở doanh thu thông qua thuế đánh vào hàng xa xỉ và lãi vốn.

Thâm hụt ngân sách dự kiến sẽ giảm xuống còn 5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay từ mức 5,6% của năm ngoái, theo chính phủ của ông cho biết trong một báo cáo được công bố cùng với báo cáo ngân sách trước quốc hội vào thứ Sáu.

Chính phủ của Anwar đang lập bảng ngân sách đầu tiên kể từ khi ông được bầu lên nắm quyền vào tháng 11. Người tiền nhiệm của ông đã trình bày kế hoạch ngân sách cho năm 2023 vào tháng 10, nhưng nó đã không được quốc hội thông qua do cuộc bầu cử.

Trong một bài phát biểu trước quốc hội, Anwar cho biết Malaysia sẽ áp dụng thuế hàng xa xỉ trong năm nay và xem xét thực hiện thuế lãi vốn.

Ông loại trừ việc áp đặt thuế hàng hóa và dịch vụ, nói rằng đây không phải là thời điểm thích hợp. Ông nói: “Do thu nhập và sự giàu có của đất nước tập trung vào những người giàu có và giới tinh hoa, nên việc phân bổ thu nhập quốc dân tập trung vào các nhóm thu nhập trung bình và thấp là phù hợp”.

Ông yêu cầu những người giàu có “chịu trách nhiệm chung”.

Anwar, trong báo cáo, cho biết ông sẽ đưa ra các biện pháp tăng cường quản lý tài chính công và giảm dần nợ của Malaysia.

Ông nói: “Nhiều sáng kiến đã được xác định để giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính công, bao gồm khám phá các nguồn doanh thu bền vững mới và giảm thiểu thất thoát”.

Thủ tướng cảnh báo năm 2023 sẽ là một năm đầy thách thức đối với nền kinh tế, phần lớn là do suy thoái toàn cầu và rủi ro địa chính trị kéo dài.

Ông dự báo mức tăng trưởng vào khoảng 4,5% vào năm 2023 so với 8,7% vào năm ngoái – mức cao nhất trong 22 năm. Malaysia trước đó đã dự báo tăng trưởng năm 2023 ở mức 4%-5%.

Quang Thành