Lốp xe ô tô Việt Nam rơi vào “tầm ngắm” điều tra chống trợ cấp của Hoa Kỳ

Thông tin từ Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã chính thức khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam. Vụ việc dự kiến sẽ được tiến hành điều tra trong vòng 12 tháng và có thể được gia hạn thêm 6 tháng. Trong quá trình điều tra, Bộ Thương mại Hoa Kỳ có thể ban hành kết luận sơ bộ và áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời.

Theo thống kê của Hải quan Hoa Kỳ, năm 2019 Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 525 triệu USD sản phẩm lốp xe ô tô sang thị trường Hoa Kỳ. Mặc dù trước đó đã nhận được yêu cầu khởi kiện điều tra chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam song đến thời điểm hiện tại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới chính thức khởi xướng điều tra vụ việc.

Theo Bộ Công Thương, sản phẩm lốp xe ôtô đã được Bộ cảnh báo nguy cơ bị nước ngoài điều tra áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại từ tháng 7/2019 với mức độ cao. Ngay sau khi nhận được thông tin Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra chống trợ cấp đối với một số sản phẩm lốp xe ô tô có xuất xứ từ Việt Nam, bên cạnh việc ráo riết triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, Bộ Công Thương còn phối hợp với các Bộ, ngành liên quan báo cáo vụ việc lên Thủ tướng Chính phủ và kiến nghị phương án xử lý.

Điểm đáng lưu ý trong các chương trình bị cáo buộc trợ cấp chính là việc lần đầu tiên kể từ khi pháp luật chống trợ cấp sửa đổi của Hoa Kỳ được ban hành và có hiệu lực vào tháng 4/2020, nội dung “định giá thấp tiền tệ” đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào điều tra trong khuôn khổ vụ việc chống trợ cấp. Đây là chương trình bị điều tra dựa trên cáo buộc của nguyên đơn Hoa Kỳ cho rằng chính sách “định giá thấp tiền tệ” đã mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu.

Để ứng phó hiệu quả với vụ việc, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp xuất khẩu lốp xe ô tô của Việt Nam cần chủ động tham gia hợp tác điều tra với Bộ Thương mại Hoa Kỳ; cung cấp thông tin đúng yêu cầu và thời hạn quy định..

Về phía Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan có liên quan của Việt Nam cung cấp cho Bộ Thương mại Hoa Kỳ các thông tin cần thiết về trợ cấp bao gồm cả vấn đề “định giá thấp tiền tệ”; qua đó tạo điều kiện để cơ quan này thu thập đầy đủ căn cứ, dữ liệu trước khi ban hành kết luận điều tra vụ việc. Ngoài ra trong quá trình điều tra vụ việc, Bộ Công Thương cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội và doanh nghiệp xuất khẩu để có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp xuất khẩu.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *