Logistics là chìa khóa của ASEAN để khôi phục thương mại hậu Covid

OECD ước tính lợi ích tiềm năng của ASEAN từ việc giảm chi phí vận chuyển hàng hóa giữa các nước trong khu vực, sẽ làm tăng tính cạnh tranh và thương mại tăng lên ở mức 4,5 tỷ đô la mỗi năm, nhưng tác động trực tiếp có thể đẩy con số đó lên cao hơn nhiều.

OECD khuyến nghị thực hiện đầy đủ hiệp định ASEAN 16 năm tuổi về vận tải đa phương thức mà Brunei, Malaysia và Singapore vẫn chưa phê chuẩn. Nó cũng đề xuất một khuôn khổ tài liệu duy nhất và việc nới lỏng ổn định hạn ngạch và giấy phép để giảm bớt các chuyến hàng xuyên biên giới; loại bỏ dần các yêu cầu về vốn tối thiểu mà các công ty hiếm khi đáp ứng và cung cấp ít an toàn cho người tiêu dùng; sử dụng hợp đồng bảo hiểm nhiều hơn; đầu tư trực tiếp nước ngoài nhiều hơn với các cơ chế sàng lọc để giải quyết các lo ngại về an ninh quốc gia; và giảm các hạn chế phá hoại hạn chế vận chuyển nội địa cho các công ty địa phương.

Logistics trung bình chiếm khoảng 5% tổng sản phẩm quốc nội trong toàn khối, và ở một số quốc gia chiếm 20% giá cuối cùng của hàng hóa.

Thái Lan và Singapore đã đề xuất Khu vực Thương mại Tự do ASEAN (AFTA) tại một hội nghị thượng đỉnh cách đây 30 năm. Nó được chính thức thực hiện vào năm 1993 và đã tạo được động lực trong thế kỷ này. Vào tháng 11 năm 2020, ASEAN đã ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiệp định thương mại tự do lớn nhất từ ​​trước đến nay, vì nó liên quan đến gần một phần ba dân số thế giới.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã phân tích 500 điều luật thường trực trong ASEAN và xác định hàng trăm cải cách cần thiết.

OECD đánh giá cao các lợi ích tiềm năng từ việc giảm chi phí vận chuyển hàng hóa, cạnh tranh lớn hơn và tăng thương mại ở mức 4,5 tỷ USD mỗi năm (khoảng 1% GDP khu vực). Nhưng nhiều người tin rằng con số thực tế có thể cao gấp ba lần nếu các tác động trực tiếp như việc làm phụ, tăng hiệu quả và mức thuế cao hơn được tính vào.

Theo một nhà quan sát chặt chẽ khác về cạnh tranh ASEAN, cải thiện hậu cần bằng cách điều chỉnh môi trường pháp lý hầu như không tốn kém gì, và điều này vô cùng hấp dẫn đối với các chính phủ bị kiệt quệ bởi các gói kích thích tốn kém.

Các chính phủ đang thiếu tiền mặt, và đây là loại chất bôi trơn cho phép khu vực tư nhân tham gia và hoàn thành công việc mà không cần chi tiêu lớn cho cơ sở hạ tầng, điều mà không ai có thể mua được trừ khi họ muốn mắc bẫy nợ của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường“, nhà quan sát nói với Nikkei.

Thêm sự cấp bách là các vấn đề cơ cấu kìm hãm thương mại trong bối cảnh đại dịch, đặc biệt là tình trạng thiếu hụt năng lực vận chuyển trầm trọng. “Các cảng trên toàn thế giới đều đang gặp vấn đề lớn“, một công ty giao nhận hàng hóa ở Bangkok cho biết. “Chi phí gửi một container 20 feet từ Trung Quốc sang Campuchia về cơ bản đã tăng gấp ba đến bốn lần. Có sự thiếu hụt container từ Trung Quốc vì không có nơi nào để đi. Tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra và chiến tranh thương mại sẽ chỉ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn“.

Giao thông đường bộ cũng bị ảnh hưởng. Các xe tải ở biên giới Thái Lan-Campuchia đã không thể đi qua do lo ngại về dịch bệnh. “Trước COVID, các tài xế có thể lái qua, không có vấn đề gì“, một chuyên gia hậu cần ở Bangkok cho biết. “Về cơ bản, sẽ phải cách ly trong hai tuần nữa, có nghĩa là một người lái xe đã mất một tháng, và điều đó là không khả thi“.

Ngay cả khi không có dịch bệnh, tiến bộ vẫn luôn bị thách thức bởi sự phát triển kinh tế không đồng đều của các thành viên ASEAN. Singapore đứng thứ bảy trên toàn cầu trong Chỉ số Hiệu suất Logistics năm 2018 của Ngân hàng Thế giới, tiếp theo là Thái Lan ở ASEAN ở vị trí thứ 32. Thành viên có thành tích kém nhất trong lĩnh vực là Myanmar ở vị trí 137 và nó sẽ giảm mạnh trong năm nay.

Một chuyên gia hậu cần trong các dự án khai thác và kỹ thuật nói: “Singapore là một trong những nơi tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng hãy nhìn vào những nơi như Thái Lan, Campuchia, thậm chí cả Việt Nam. Tình trạng quan liêu đẩy bạn đến chân tường, nó cũng giống như ở châu Phi. Rất nhiều tem phiếu và giấy tờ. Nếu bạn muốn vượt qua nó, bạn chỉ cần trả tiền cho ai đó. Tham nhũng ở Campuchia là 100%. Không có gì xảy ra ở đó trừ khi bạn biết đúng người”.

ASEAN được xây dựng dựa trên các quan hệ thương mại và đó là động cơ chính cho sự tăng trưởng phi thường của nó. Logistics là đáy của kim tự tháp cần thiết cho tất cả các hoạt động thương mại đó.

Thu Thảo