LHQ kêu gọi Elon Musk ủng hộ chống lại nạn đói trên thế giới

Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) đã đưa ra kế hoạch chi 6,6 tỷ USD để chống lại nạn đói trên thế giới – trong một động thái phản ứng trực tiếp với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người đã tuyên bố sẽ bán cổ phiếu Tesla để tài trợ cho kế hoạch nếu WFP có thể mô tả “chính xác cách” nó sẽ hoạt động.

David Beasley, giám đốc chương trình WFP và cựu thống đốc Nam Carolina của Đảng Cộng hòa, đã tweet một liên kết vào hôm thứ Hai tới một “bản tóm tắt hành pháp” dài 1.000 từ. Văn bản vạch ra cách thức Liên Hợp Quốc sẽ triển khai các bữa ăn và phiếu mua hàng trị giá 6,6 tỷ USD để nuôi sống hơn 40 triệu người trên 43 quốc gia đang “bên bờ vực của nạn đói” – qua đó ngăn chặn điều mà WFP đang gọi là “thảm họa”.

Trong tài liệu mà Beasley đăng tải, WFP đề xuất dành 3,5 tỷ USD để mua và giao thực phẩm trực tiếp, 2 tỷ USD “cho tiền mặt và phiếu thực phẩm (bao gồm phí giao dịch) ở những nơi mà thị trường có thể hoạt động” và chi 700 triệu USD khác để quản lý các chương trình thực phẩm mới được “điều chỉnh cho phù hợp với các điều kiện trong nước” và đảm bảo “sự trợ giúp đến được với những người dễ bị tổn thương nhất”.

400 triệu USD khác sẽ được sử dụng cho “quản lý hoạt động, quản trị và trách nhiệm giải trình” và điều phối chuỗi cung ứng.

Sự trao đổi qua lại giữa Musk và Beasley bắt đầu từ một cuộc phỏng vấn với CNN vào tháng trước, trong đó Beasley yêu cầu các tỷ phú “tăng tốc ngay bây giờ” để giúp chống lại nạn đói trên thế giới, cụ thể nhắc tới hai người đàn ông giàu nhất thế giới: Elon Musk và Jeff Bezos.

Beasley cho biết việc trao 6 tỷ USD, tương đương 2% giá trị tài sản ròng của Musk, có thể giúp giải quyết nạn đói trên thế giới.

Musk đã trả lời trên Twitter rằng “Nếu WFP có thể mô tả trên chủ đề Twitter này chính xác 6 tỷ USD sẽ giải quyết nạn đói trên thế giới như thế nào, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla ngay bây giờ và làm điều đó. Nhưng khoản đó phải được kiểm toán công khai, vì vậy công chúng nhìn thấy chính xác cách chi tiêu”.

Beasley trước đây đã trả lời các tweet của Musk, đảm bảo với ông rằng các hệ thống được thiết kế để minh bạch và kế toán nguồn mở. Beasley nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn tiếp theo vào đầu tháng này rằng “Đối với Elon Musk, việc tham gia vào cuộc trò chuyện này là một nhân tố thay đổi cuộc chơi bởi vì chúng tôi có thể trả lời các câu hỏi của ông ấy, chúng tôi có thể đưa ra một kế hoạch rõ ràng”.

Huy Hoàng