Larry Summers: Fed có thể cần tăng lãi suất trên 6% để trấn áp lạm phát

Theo cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers, lạm phát cao liên tục có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) phải mạnh tay tăng lãi suất trên 6%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã bắt tay vào một trong những đợt tăng lãi suất nhanh nhất trong lịch sử. Các nhà hoạch định chính sách đã tăng lãi suất quỹ liên bang chuẩn từ gần 0 vào tháng 3 lên khoảng 3,75% đến 4%, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Mặc dù lãi suất cao hơn, lạm phát vẫn đang ở gần mức cao nhất trong 40 năm, với Bộ Lao động báo cáo rằng chỉ số giá tiêu dùng tăng 8,3% trong tháng 9 trên cơ sở hàng năm.

Summers cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg TV: sự gia tăng không ngừng của giá tiêu dùng cuối cùng có thể khiến Fed không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất lên trên mức đỉnh dự kiến ​​là 4,6% vào năm tới.

Summers nói: “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu lãi suất đạt từ 6% trở lên”.

Summers, một giáo sư Đại học Harvard, người từng phục vụ trong chính quyền Clinton và Obama, đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát gia tăng và dành phần lớn thời gian của năm 2021 để tranh luận rằng đội ngũ của Biden, cũng như các nhà hoạch định chính sách của Fed, đã đánh giá thấp nguy cơ giá tiêu dùng tăng vọt.

Các quan chức đã thông qua lần tăng lãi suất thứ sáu liên tiếp – và lần thứ tư liên tiếp tăng 75 điểm cơ bản – trong cuộc họp kéo dài hai ngày vào tuần trước sau báo cáo lạm phát tháng 9 cao hơn dự kiến. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Jerome Powell đã cho biết Fed không có kế hoạch sớm thắt chặt lãi suất.

Nỗ lực của Fed nhằm hạ nhiệt nền kinh tế và kiềm chế lạm phát tiến gần hơn tới mục tiêu 2% đánh dấu chiến dịch thắt chặt mạnh mẽ nhất kể từ những năm 1980.

Tuy nhiên, chiến dịch chống lạm phát tiềm ẩn nguy cơ suy thoái và ngày càng nhiều nhà kinh tế cũng như các công ty Phố Wall dự báo suy thoái trong năm nay hoặc năm sau khi Fed cố gắng cân bằng giữa việc kiềm chế lạm phát mà không đè bẹp tăng trưởng.

Summers nói: “Tin tốt là nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ. Tin xấu là vẫn chưa có nhiều bằng chứng về việc kiềm chế lạm phát”.

Quang Bảo