Làm sao để Việt Nam có thể hùng cường?

 Đó là câu hỏi được nhiều đại biểu nêu ra tại phiên Tọa đàm “Giải pháp công nghệ thúc đẩy nhanh chuyển đổi số”. Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin – Truyền thông Việt Nam (Vietnam ICT Summit) năm 2019 vừa khai mạc tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Vinasa cho rằng để cán đích trong cuộc đua trở thành cường quốc, Việt Nam cần đặc biệt lưu ý những trở lực đang kìm chân chúng ta.

Còn theo ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Giáo dục và Đào tạo), để đổi mới và phát triển, trước tiên Việt Nam cần phải quan tâm loại bỏ tư duy thiển cận, không bị quá nhiều tiền lệ.

Đồng quan điểm, ông Hoàng Minh Tiến – Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) lưu ý trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, quá trình chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên phạm vi toàn cầu; cũng giống như các quốc gia khác, Việt Nam sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức trong hành trình tiến tới chính phủ số. Chính vì vậy bên cạnh những cơ hội đang có, chúng ta cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề an toàn, an ninh mạng. “Nếu có thể nhắn gửi một thông điệp, tôi xin lưu ý đừng bao giờ để bài toán an ninh mạng trật khỏi đường ray của “con tàu” chuyển đổi số. Thời đại Trí tuệ nhân tạo (AI) song chúng ta cũng được bỏ quên sự an toàn” – ông Tiến nhấn mạnh.

Còn ông Nguyễn Hoa Cương, Phó Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch đầu tư) thì nhắc nhở các doanh nghiệp: “Muốn thành công đừng đi một mình và cũng đừng ngại rủi ro”. Giải thích thêm về thông điệp của mình, ông Cương cho biết nếu để cho từng doanh nghiệp, từng cá nhân làm, kết quả đạt được có thể khả quan song như vậy chưa đủ để tạo nên một dân tộc. Dân tộc rất cần sự gắn kết, sự phối kết hợp cùng chung tay của tất cả mọi người. Còn về đừng ngại rủi ro, chúng ta đã hòa mình vào công cuộc chuyển đổi số, tuy nhiên những thứ chúng ta đạt được còn rất nhỏ bé so với thành tựu chung của thế giới. Chặng đường phía trước vẫn còn rất nhiều khó khăn, thử thách chờ đón. Nếu chúng ta ngại dấn thân, sợ thay đổi thì chẳng bao giờ chúng ta có thể cán đích vinh quanh được.

Về phía ông Võ Gia Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Bình Định thì lại nhấn mạnh điều quan trọng mỗi người trong chúng ta không ngại chờ đợi và không mất lòng tin. Nếu chúng ta tin tưởng Việt Nam trong tương lai sẽ trở thành quốc gia hùng mạnh về công nghệ số thì ta không nên đánh mất niềm tin vào điều đó. Và cũng đừng làm “kẻ đến sau”, chờ đợi các nước khác chạm đỉnh vinh quang rồi mới dám dấn thân phấn đấu.

GS. Hồ Tú Bảo cho rằng trong cuộc đua hùng cường, các quốc gia không ở cùng điểm xuất phát. Vấn đề quan trọng đối với Việt Nam là làm sao thu hẹp khoảng cách với các quốc gia đi trước cũng như vượt lên dẫn đầu các nước đang phát triển. Bên cạnh đó phải làm sao khơi dậy được khát vọng nơi thế hệ trẻ. “Cha ông cầm AK (súng), con cháu phải cầm AI” – GS. Hồ Tú Bảo khẳng định.

Ngọc Anh

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *