Korean Air hướng tới mục tiêu chia sẻ đường bay đến Mỹ

Theo nhiều nguồn tin, hãng hàng không hàng đầu của Hàn Quốc Korean Air được cho là đang đàm phán với nhiều hãng hàng không Đông Nam Á để chia sẻ đường bay Incheon-Los Angeles trong một nỗ lực rõ ràng để đạt được sự chứng nhận chống độc quyền từ các cơ quan quản lý của Mỹ trong việc mua lại đối thủ Asiana Airlines.

Các cuộc đàm phán chưa từng có diễn ra nhằm đáp trả việc Mỹ yêu cầu Korean Air đệ trình kế hoạch về cách đảm bảo cạnh tranh bằng cách đưa ra tên cụ thể của hãng hàng không sẽ khai thác các tuyến bay mà hãng có ưu thế.

Cả hai cơ quan giám sát chống độc quyền của Hàn Quốc và Mỹ đều đánh giá rằng khi sáp nhập với Asiana Airlines, Korean Air gần như sẽ độc quyền về tuyến bay phổ biến Incheon-Los Angeles tại Hàn Quốc.

Korean Air được cho là đã yêu cầu các đối thủ của Mỹ như United Airlines và Delta Air Lines tăng số lượng các chuyến bay từ Incheon đến các thành phố lớn của Mỹ, nhưng phản ứng của họ khá hờ hững.

Hãng hàng không này sau đó đã chuyển sang các hãng hàng không châu Á và Vietnam Airlines là một trong số những hãng được cho là đã thể hiện sự quan tâm.

Để Vietnam Airlines khai thác đường bay, cả Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam nên đồng ý trao Quyền tự do thứ năm, tức quyền khai thác đường bay từ nước thứ hai đến nước thứ ba.

Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc hiện đang xem xét phương án để giúp hoàn thành việc sáp nhập hai hãng hàng không lớn nhất quốc gia.

Một quan chức của Korean Air cho biết: “Trong khi chờ đợi sự chấp thuận cho việc sáp nhập, chúng tôi đang đàm phán với nhiều hãng hàng không trong và ngoài nước để đáp ứng yêu cầu của các cơ quan quản lý chống độc quyền.

Tuy nhiên, một số quan chức trong ngành tỏ ra hoài nghi về việc chia sẻ miếng bánh thị trường bay nội địa với các hãng hàng không nước ngoài, cho rằng điều đó có thể làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của ngành hàng không địa phương.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải và Korean Air đã bác bỏ bằng cách nói rằng không có hãng hàng không nội địa nào khác có khả năng khai thác các tuyến đường dài.

Thỏa thuận sáp nhập của Korean Air vẫn đang chờ sự chấp thuận của EU, Anh, Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc sau khi được 9 quốc gia khác bật đèn xanh kể từ tháng 1 năm 2021 khi công ty nộp tài liệu cho các cơ quan quản lý chống độc quyền ở 14 quốc gia.

Vào tháng 11 năm 2020, Korean Air đã ký thỏa thuận mua 63,88% cổ phần của đối thủ lâu năm Asiana Airlines với giá 1,8 nghìn tỷ won (1,31 tỷ USD).

Korean Air, hãng hàng không lớn thứ 18 thế giới tính theo đội bay, dự kiến ​​sẽ tăng lên vị trí thứ 10 khi thương vụ sáp nhập kết thúc theo kế hoạch.

Như Hoàng