Kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng, cá ngừ Việt Nam vẫn chưa hết nỗi lo…

Trong khi xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường lớn đồng loạt sụt giảm thì Trung Quốc là một trong số ít thị trường có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt trong tháng 9/2021, xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đạt hơn 4 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), mặc dù trong tháng 9/2021 xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc tăng cao song nếu so với cùng kỳ năm 2019 – thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid – 19 thì xuất khẩu cá ngừ sang thị trường chủ lực này vẫn còn thấp. Tính luỹ kế 9 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc chỉ bằng 1/3 so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 9 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các nhóm mặt hàng cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc đều tăng so với cùng kỳ, trừ nhóm mặt hàng cá ngừ tươi, đông lạnh và khô. Trung Quốc đang tăng nhập khẩu cá ngừ philê, thịt cá cắt khúc đông lạnh của Việt Nam và đây cũng là 2 mặt hàng chiếm tỷ trọng cao nhất trong số các mặt hàng cá ngừ xuất sang thị trường này với tỷ lệ 68%. Theo sau là nhóm cá ngừ đóng hộp chiếm 26%. Tính tới tháng 9/2021, giá trung bình xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc dao động quanh mức 6,05-8,17 USD một kg.

Hiện Việt Nam là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 10 cho thị trường Trung Quốc. Trong số hơn 23 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia vào thị trường này có những tên tuổi lớn như Viet Hieu Nghia Co., Ltd; Chinh Dong Trading Im-Export Co., Ltd; KIFOCAN….

Đánh giá về những khó khăn khi xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc trong thời gian tới, các doanh nghiệp cho biết dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại tại một số tỉnh, thành phố của Trung Quốc nên nhiều khả năng quốc gia này sẽ nâng cao hơn nữa hàng rào thương mại để kiểm soát chặt nguồn hàng; thậm chí việc kiểm soát dịch thông qua các cửa khẩu, cảng nhập cũng sẽ được siết chặt hơn và điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu cá ngừ của doanh nghiệp Việt.

Ngoài ra các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với những khó khăn khác do chi phí hoạt động ngày càng tăng, xuất phát từ chi phí vận chuyển bằng đường biển, giá nhiên liệu tăng vọt….Điều này sẽ làm suy giảm đáng kể sức cạnh tranh của cá ngừ Việt Nam tại thị trường quốc tế nói chung – thị trường Trung Quốc nói riêng.

Như Anh