Khối tài sản của Bill Gates không ngừng “sinh đôi” nhờ chiến lược này

Từ đầu năm 2019 đến nay, với chiến lược “phân bổ hơn 60% vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ và các tài khoản hưu trí” đã giúp tài sản của Bill Gates “sinh sôi” thêm 17 tỷ USD, nâng tổng số lên 106 tỷ USD. Với khối tài sản khổng lồ này, hiện Bill Gates nắm giữ vị trí giàu thứ hai thế giới, chỉ xếp sau Jeff Bezos – ông chủ Amazon. Đó là còn chưa kể đến con số 35 tỷ USD đã được ông cho đi làm từ thiện.

Theo dữ liệu của Bloomberg, tính đến ngày 16/9, tài sản của Bill Gates có khoảng 60 tỷ USD là cổ phiếu (tương đương 60% tổng tài sản); trong khi đó bình quân 1 hộ gia đình ở Bắc Mỹ sẽ phân bổ khoảng 32% tài sản vào cổ phiếu (theo báo cáo của Campden năm 2018). Người đứng sau giúp vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới gây dựng quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới mà không ảnh hưởng đến khối tài sản khổng lồ chính là Michael Larson – Phụ trách quản lý danh mục đầu tư cho Bill Gates.

Dẫu vậy khối tài sản của Bill Gates vẫn có nguy cơ bị xẹp xuống nếu các chính trị gia tán thành đề xuất tăng thuế đánh vào giới siêu giàu của chính ông. “Tôi không chắc chắn việc Mỹ có đánh thuế tài sản hay không, tuy nhiên bản thân tôi không phản đối ý tưởng này. Thuế bất động sản là loại thuế gần với đề xuất của tôi nhất và bấy lâu nay tôi vẫn luôn ủng hộ việc đưa mức thuế suất này quay về ngưỡng 55% như mấy chục năm trước” – Bill Gates chia sẻ.

Hiện nay vấn đề chính trị gây tranh cãi hàng đầu tại Mỹ chính là sự chênh lệch giàu nghèo. Trong đó nhóm 0,1% người giàu nhất nước Mỹ hiện kiểm soát số tài sản cao nhất từ năm 1929 đến nay. Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation đã công bố báo cáo thường niên Goalkeepers cho thấy nhiều mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc đang bị cản trở bởi tình trạng chênh lệch giàu nghèo trên toàn cầu. Báo cáo cũng kêu gọi tăng đầu tư vào lĩnh vực y tế, giáo dục và công nghệ để giảm mức chênh lệch này.

Bill Gates bày tỏ quan điểm ủng hộ việc tăng thuế thu nhập cá nhân đối với những người giàu nhất nước Mỹ và tích cực kêu gọi minh bạch hóa hoạt động của các tổ chức tài chính. “Tôi ủng hộ minh bạch tài chính và phản đối việc có quỹ mà không thể biết ai là người sở hữu”

Mặc dù có những đánh giá rất lạc quan về nền kinh tế Mỹ cũng như kinh tế toàn cầu song Bill Gates cũng đồng thời bày tỏ sự nghi ngại về triển vọng gia tăng khối tài sản của bản thân trong thời gian tới. Ông khẳng định: “Có nhiều lý do để tin rằng tỷ lệ sinh lời trong thời gian tới sẽ thấp hơn mấy thập kỷ qua”.

Kim Phương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *