Kết quả khảo sát về hình ảnh đất nước Trung Quốc trong con mắt quốc tế

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew, Trung Quốc có thể được biết đến rộng rãi là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng hình ảnh quốc tế với tư cách là một cường quốc kinh tế đang bị lung lay ở các quốc gia có thu nhập cao và trung bình.

Cuộc khảo sát được công bố hôm thứ Năm cũng cho thấy phần lớn ý kiến đều nhìn nhận Trung Quốc với ánh mắt tiêu cực, với trung bình 67% số người được hỏi bày tỏ quan điểm tiêu cực về Bắc Kinh so với 28% chia sẻ quan điểm tích cực.

Pew đã khảo sát hơn 30.000 người trưởng thành trên 24 quốc gia, bao gồm Mỹ, Mexico, Đức, Australia, Brazil, Israel, Nigeria, Nhật Bản và Ấn Độ. Họ phát hiện ra rằng những nhận thức tiêu cực về Trung Quốc chủ yếu tập trung ở các nước có thu nhập cao, chẳng hạn như Australia, Thụy Điển, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tỷ lệ này cũng cao đáng kể ở Mỹ, nơi 50% số người được hỏi cho rằng Bắc Kinh là mối đe dọa lớn nhất đối với Washington trong một câu hỏi mở, so với 17% số người được hỏi cho rằng Moscow là mối đe dọa.

Những người được hỏi ở các quốc gia như Indonesia, Nigeria và Mexico bày tỏ quan điểm tích cực hơn nhiều về Trung Quốc, có thể là do sự kết hợp của nhiều yếu tố – từ vai trò của nước này trong việc cung cấp internet 5G cho các nước có thu nhập trung bình đến các khoản đầu tư quy mô lớn thông qua các dự án lớn như Trung Quốc. Sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường.

Ấn Độ là một ngoại lệ đáng chú ý trong số các quốc gia có thu nhập trung bình khi mối quan hệ của nước này với Trung Quốc đã chững lại về các vấn đề bao gồm đường biên giới tranh chấp dài 3.500 km (2.175 dặm) trải dài trên dãy Himalaya.

Cuộc khảo sát của Pew cho thấy 67% số người được hỏi ở Ấn Độ có quan điểm tiêu cực về Bắc Kinh mặc dù có mối quan hệ kinh tế chặt chẽ giữa hai quốc gia – tăng từ mức 46% vào năm 2019.

Kinh tế

Trung Quốc hiện cũng được coi là đứng thứ hai sau Mỹ về sức mạnh kinh tế. Họ được 33% cho là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới so với 42% chọn Mỹ.

Nhận thức của công chúng đã giảm mạnh ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức, Hà Lan, Ba Lan và Thụy Điển, trong khi nhận thức của người Mỹ cũng giảm sút.

38% số người được hỏi ở Mỹ gọi Trung Quốc là cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới, giảm từ 43% vào năm 2022, theo cuộc khảo sát năm nay của Pew cho thấy.

Một điểm sáng là ngành công nghệ Trung Quốc, được 19% số người được hỏi trên toàn cầu bình chọn là tốt nhất thế giới và trên mức trung bình là 51%.

Trong khi đó, những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đổi tên mình thành một nhà kiến tạo hòa bình toàn cầu trong năm nay cũng đã thất bại ngay cả sau khi Bắc Kinh can thiệp vào việc làm trung gian thiết lập lại quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Iran và đề nghị đóng một vai trò tương tự ở Ukraine và Palestine.

Trung bình 71% số người được hỏi nói với Trung tâm Nghiên cứu Pew rằng họ nghĩ Trung Quốc “không đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu” so với 23% bày tỏ quan điểm tích cực về các hoạt động ngoại giao của họ.

57% khác mô tả Trung Quốc là chủ nghĩa can thiệp vào các vấn đề toàn cầu, trái ngược với hình ảnh mà Bắc Kinh đã cố gắng thể hiện rằng họ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác.

Những người được hỏi bày tỏ sự nghi ngờ tương tự đối với khả năng lãnh đạo toàn cầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với trung bình 74% số người được hỏi nói rằng họ có ít hoặc không tin tưởng vào “khả năng làm điều đúng đắn của ông đối với các vấn đề thế giới”.

Tuy nhiên, các ngoại lệ đáng chú ý đã được ghi nhận ở Kenya, Nigeria và Nam Phi.

Huỳnh Nam