IPhone 12 có thể sẽ có 5G mà nhiều người sẽ không nhận ra

Tại sự kiện “Hi Speed” hôm thứ Ba, Apple dự kiến ​​sẽ trình làng iPhone 12 với kết nối 5G, một bản nâng cấp kỹ thuật sẽ giúp công ty bắt kịp các đối thủ cạnh tranh và tăng cường áp dụng công nghệ 5G. Các nhà phân tích dự đoán khả năng mới có thể thúc đẩy một “siêu vòng quay” nâng cấp iPhone.

5G là công nghệ mạng không dây thế hệ tiếp theo được kỳ vọng sẽ thay đổi cách mọi người sống và làm việc. Nó nhanh hơn và có băng thông lớn hơn các mạng 4G LTE hiện có, điều này cuối cùng sẽ có nghĩa là tải video nhanh chóng và cải thiện trải nghiệm với các dịch vụ như thực tế tăng cường và chơi trò chơi trực tiếp, cùng với các đặc quyền khác của người tiêu dùng.

Nhưng khách hàng của Apple – và iPhone 12 – có thể phải đối mặt với một thách thức: 5G vẫn đang trong quá trình triển khai và các dịch vụ sử dụng tốc độ nhanh hơn của mạng vẫn còn tương đối hạn chế, có nghĩa là người tiêu dùng có thể không nhận thấy sự khác biệt lớn so với điện thoại 4G cũ của họ . Ít nhất là chưa thể ngay lập tức.

Tom Forte, nhà phân tích của DA Davidson cho biết: “Trong năm nay, năm sau, câu chuyện của Apple sẽ là: Làm thế nào để họ đáp ứng kỳ vọng của người tiêu dùng khi không có mạng?”.

5G hoạt động như thế nào?

Tốc độ tải xuống trên iPhone 5G có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố: Nơi bạn sống, nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn là ai và có khả năng là model iPhone 12 bạn mua.

Các nhà mạng di động của Mỹ đang xây dựng mạng 5G theo nhiều cách khác nhau, dựa trên loại phổ tần – một nguồn tài nguyên cần thiết cho mạng không dây – mà họ có. (Theo các nhà phân tích, Apple cũng dự kiến ​​sẽ phát hành các mẫu iPhone tương thích với cách mạng 5G quốc tế đang được xây dựng).

Một số nhà mạng của Mỹ cho biết mạng 5G của họ đã phủ sóng toàn quốc. Các mạng này chủ yếu dựa vào phổ “băng tần thấp”, mang tín hiệu di động khoảng cách lớn hơn nhưng cung cấp tốc độ tương đối nhỏ so với 4G. Cũng có nhiều vùng của đất nước chưa được bao phủ bởi các mạng lưới “toàn quốc” này, bởi vì thuật ngữ này được xác định theo dân số, thay vì khu vực phủ sóng địa lý.

Các nhà cung cấp dịch vụ đang xây dựng 5G ở các thành phố sử dụng phổ “băng tần cao”, cung cấp tốc độ nhanh hơn đáng kể so với 4G. Tuy nhiên, vì tín hiệu không truyền đi xa khi sử dụng bằng phổ băng tần cao, nên loại mạng này đòi hỏi nhiều cơ sở hạ tầng vật lý hơn trong một khu vực nhất định để nó hoạt động – có nghĩa là nó hầu như chỉ khả dụng ở các khu vực đô thị, đông đúc.

Cuối cùng, các mạng tần số thấp hơn và cao hơn này ít nhiều sẽ hội tụ. Tuy nhiên, hiện tại, hầu hết chủ sở hữu iPhone 12 không nên mong đợi tốc độ tải xuống cao hơn đáng kể, trừ khi họ sống hoặc làm việc ở trung tâm của một thành phố lớn. Điều này đặc biệt đúng với các chuyến bay đến vùng ngoại ô và các chính sách tiếp tục làm việc tại nhà trong thời kỳ đại dịch.

Daniel Hays, đối tác chiến lược tại công ty tư vấn PwC US cho biết: “Đối với một số người tiêu dùng, trải nghiệm trên 5G có thể giống như 4G. “Tôi nghĩ rằng điều mà chúng ta đang thấy và trải nghiệm vào lúc này là sự cường điệu về 5G đã vượt xa thực tế tại thời điểm này.”

Hays cho biết, việc triển khai mạng 5G đầy đủ có thể mất từ ​​5 đến 7 năm nữa.

Theo nhà phân tích Anshel Sag của Moor Insights và Strategy, Apple có thể tạo ra một biến số khác bằng cách chỉ làm cho các mẫu iPhone 12 cao cấp, đắt tiền hơn kết nối với mạng 5G “băng tần cao” nhanh nhất. (Google đã áp dụng cách tiếp cận đó với điện thoại Pixel mới nhất của mình.)

Điều đó có nghĩa là hầu hết người dùng iPhone 12 sẽ không nhận được tốc độ nhanh nhất.

Hays nói: “Đối với hầu hết người tiêu dùng, vẫn còn một câu hỏi, đó là: 5G thực sự giúp ích gì cho tôi?”

An Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *