Hyundai Motor tạm ngừng sản xuất tại Hàn Quốc do thiếu chip

Công ty Hyundai Motor của Hàn Quốc có kế hoạch tạm ngừng sản xuất tại nhà máy số 1 Ulsan ở Hàn Quốc do thiếu chip từ ngày 5 tháng 4 đến ngày 13 tháng 4, theo Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc đưa tin hôm thứ Hai. Nhà máy Ulsan bị ảnh hưởng sản xuất 311.000 xe mỗi năm bao gồm Kona Electric và Ioniq 5. Hyundai cho biết trong một tuyên bố với Reuters: “Hiện chưa có báo cáo chính thức về quyết định tạm ngừng hoạt động của cơ sở”. Nhật báo Kinh tế Hàn Quốc cho biết việc sản xuất tại nhà máy Ulsan số 1 của Hyundai đang bị đình chỉ do các vấn đề cung cấp liên quan đến chip và mô-đun điện.

Hyundai, một trong những nhà sản xuất ô tô bị ảnh hưởng ít nhất do dự trữ trang thiết bị tốt, đã trở thành nhà sản xuất ô tô mới nhất ngừng sản xuất do thiếu chip, điều nêu bật cuộc khủng hoảng chip.

Hãng tin Reuters đưa tin hồi tháng trước rằng Hyundai đã có thể tránh được tác động từ sự thiếu hụt cho đến nay phần lớn là do hãng duy trì một kho dự trữ chip không giống như các công ty cùng ngành trên toàn cầu. Tuần trước, Honda Motor và General Motors đều thông báo rằng họ sẽ tiếp tục ngừng sản xuất tại các nhà máy ở Bắc Mỹ trong những tuần tới, với nguyên nhân thiếu chip là một trong nhiều lý do.

Sự kết hợp của các yếu tố bao gồm đóng cửa nhà máy, bùng nổ nhu cầu đối với máy tính xách tay và máy tính bảng, và các lệnh trừng phạt đối với các công ty công nghệ Trung Quốc đã gây ra tình trạng thiếu chip toàn cầu gây ảnh hưởng đến lĩnh vực điện tử vào tháng 12.

Ban đầu sự thiếu hụt chip chỉ tập trung vào ngành công nghiệp ô tô, nhưng sự thiếu hụt ngày càng mở rộng ảnh hưởng đến một loạt các thiết bị điện tử tiêu dùng, bao gồm cả điện thoại thông minh.

Thanh Toàn