Hy vọng của giám đốc điều hành GM về tương lai

Vào tháng 9 năm 2017, Giám đốc điều hành General Motors (GM) Mary Barra và các giám đốc hàng đầu của bà đã đến thăm mái vòm thiết kế của nhà sản xuất ô tô, được coi là mảnh đất thiêng liêng trong công ty vì vai trò của nó trong việc tạo ra những chiếc xe mang tính biểu tượng nhất của GM.

Được trưng bày dưới ánh đèn của phòng trưng bày là khoảng 10 mô hình xe điện bằng đất sét với kích thước thật, bao gồm các thiết kế như Chevy Corvette của nhà sản xuất ô tô và một loạt các mẫu crossover và SUV.

Một tuần sau đó, GM đã công bố niềm tin của họ vào một “tương lai hoàn toàn bằng điện”, đánh dấu thời điểm quan trọng sẽ đưa nhà sản xuất ô tô tiến vào bước chuyển mình đầy tham vọng nhất kể từ khi thành lập vào năm 1908.

Đã gần 5 năm kể từ khi GM đưa ra tuyên bố lớn của mình, nhưng các con số vẫn không có lợi cho GM – ít nhất là không phải lúc này. Tesla vẫn chiếm ưu thế 66% thị trường xe điện nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng của Mỹ, theo LMC Automotive, trong khi GM chỉ chiếm 6% do sản lượng tăng chậm. Ford và Hyundai Motor có doanh số bán chạy hơn GM.

Nhìn chung, chỉ 8% doanh số của GM được ước tính là xe điện. Đó là bao gồm cả các loại xe được sản xuất với các liên doanh của Trung Quốc như SAIC-GM-Wuling, công ty sản xuất một chiếc ô tô cỡ nhỏ từng là loại xe điện bán chạy nhất năm ngoái tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Barra, người vào năm 2014 trở thành người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo một nhà sản xuất ô tô ở Detroit, vẫn tin rằng điều đó sẽ thay đổi và di sản của bà được cho là sẽ phụ thuộc vào việc liệu bà có thể biến GM thành một nhà lãnh đạo xong lĩnh vực xe điện hay không.

GM năm nay dự kiến ​​sẽ trở thành nhà sản xuất ô tô đầu tiên sau Tesla sản xuất hàng loạt pin lithium-ion cho xe điện ở Mỹ, mang lại lợi thế khác cho việc mở rộng quy mô xe điện nhanh chóng. Các nhà sản xuất ô tô khác như Ford và Volkswagen chỉ đang bắt đầu khởi động các nhà máy sản xuất pin của họ.

Bất chấp sự quảng cáo ồn ào, xe điện vẫn chiếm dưới 10% doanh số bán hàng ở Mỹ. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia và nhà phân tích dự đoán rằng sự thống trị của Tesla sẽ suy yếu khi các nhà sản xuất ô tô nổi tiếng và những người mới như Rivian và Lucid tích cực tăng cường sản xuất.

Công ty kỳ vọng GM sẽ là nhà sản xuất ô tô Detroit đầu tiên vượt Tesla về doanh số bán xe điện, một phần là do quy mô của công ty và nền tảng Ultium. Tuy nhiên, công ty nghiên cứu LMC dự đoán điều đó sẽ không xảy ra cho đến năm 2029.

John Murphy, nhà phân tích hàng đầu tại BofA Securities, kỳ vọng GM sẽ vượt qua Tesla vào giữa thập kỷ này, phù hợp với dự đoán của chính Barra.

Trong một cuộc phỏng vấn vào đầu năm nay tại Nhà hát Fox của Detroit, bà Barra nói: “Thời của chúng ta sẽ đến”. Vào thời điểm đó, GM đã trình làng phiên bản chạy điện của chiếc Chevrolet Silverado nổi tiếng của mình.

Chiếc xe bán tải dự kiến ​​sẽ ra mắt vào năm tới, cùng với các phiên bản chạy điện của Chevrolet Equinox và Chevrolet Blazer. Là chiếc xe điện chính thống đầu tiên của công ty được thiết kế với nền tảng Ultium, hiệu suất bán hàng của chúng sẽ là chìa khóa báo hiệu số phận của công ty trong những năm tới.

Các giám đốc điều hành của GM cho biết đội xe điện của công ty có thể vượt qua Tesla vào năm 2025. Cho đến nay, công ty đã công bố khoảng một nửa trong số 30 xe điện được lên kế hoạch vào thời điểm đó. Gần như tất cả đều dựa trên nền tảng Ultium và nhiều người bắt nguồn từ các mô hình được trưng bày trong mái vòm thiết kế của công ty vào năm 2017. àng năm lên 280 tỷ đô la vào năm 2030.

Năm tới cũng có thể mang lại một cột mốc quan trọng khác cho GM. Nếu Barra, người sống ở ngoại ô Detroit cùng chồng, tiếp tục dẫn dắt hãng xe đến mùa hè năm sau, bà sẽ làm nên lịch sử một lần nữa bằng cách trở thành CEO lâu nhất của hãng kể từ Alfred Sloan, CEO đầu tiên của GM, người đã phục vụ trong 13 năm. Đó là một mục tiêu khác mà Barra có vẻ tự tin rằng mình sẽ đạt được.

Bảo Việt