Hội nghị ASEAN diễn ra không có sự tham dự của Myanmar

Vào ngày thứ Ba, các nhà lãnh đạo ASEAN đã triệu tập hội nghị thượng đỉnh thường niên của họ lần đầu tiên không có sự tham dự của Myanmar sau khi ASEAN không công nhận sự xuất hiện của Tướng quân đội Min Aung Hlaing.

Một loạt các cuộc họp trực tuyến do Brunei chủ trì, bao gồm các cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo của Hàn Quốc, Trung Quốc và Mỹ, tiếp tục diễn ra trong sự vắng mặt của Myanmar trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ngày càng sâu sắc trong nước sau cuộc đảo chính quân sự ngày 1 tháng 2.

Với câu hỏi về chính phủ hợp pháp của Myanmar vẫn chưa được giải quyết, ASEAN – vốn tuân thủ nguyên tắc không can thiệp – đã mời một quan chức cấp cao chứ không phải Tướng Min Aung Hlaing đại diện cho đất nước.

Chính quyền quân sự từ chối bổ nhiệm một đại diện như vậy, nhưng Bộ Ngoại giao của họ vào tối thứ Ba đã phủ nhận họ đang tẩy chay ASEAN. Tuyên bố của họ cho biết: “Myanmar sẽ tiếp tục hợp tác mang tính xây dựng với ASEAN, bao gồm cả việc thực hiện đồng thuận 5 điểm”.

Các vấn đề lớn hơn đã được thảo luận. Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ, Tổng thống Joe Biden, người đã tăng cường cam kết của Mỹ với ASEAN sau nhiều năm vắng bóng bởi người tiền nhiệm Donald Trump, đã cam kết tài trợ 102 triệu USD cho y tế, môi trường, kinh tế và các chương trình giáo dục.

Chín nhà lãnh đạo Đông Nam Á tập hợp nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác thoát khỏi đại dịch Covid-19 và tìm cách bảo vệ lợi ích của khu vực trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, họ cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng Myanmar.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long lưu ý rằng “tiến độ còn chậm” trong việc thực hiện Đồng thuận 5 điểm của ASEAN, theo đó bạo lực ở Myanmar phải chấm dứt và đặc phái viên của ASEAN sẽ đến thăm nước này để gặp gỡ tất cả các bên liên quan và đặt cơ sở cho sự toàn diện. hội thoại. Nhưng đặc phái viên được chỉ định, Bộ trưởng Ngoại giao thứ hai Brunei Erywan Yusof, đã không thể thực hiện chuyến đi vì chính quyền từ chối cho phép ông tiếp cận với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đang bị giam giữ.

Ông Lee nói với những người đồng cấp ASEAN: “Điều này có hậu quả thực sự đối với người dân Myanmar và sự tín nhiệm của ASEAN với tư cách là một tổ chức dựa trên luật lệ. Do đó, chúng tôi đặc biệt kêu gọi các nhà chức trách quân sự Myanmar hợp tác với đặc phái viên một cách đầy đủ và nhanh chóng”.

Ngọc Dung