Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN đối thoại với các lãnh đạo ASEAN

Tại Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 36, các nhà lãnh đạo ASEAN kêu gọi hợp tác công tư hiệu quả hơn để chống lại Covid 19 và khẩn trương hoàn thiện kế hoạch phục hồi kinh tế.

Các nhà lãnh đạo trong ASEAN đã tích cực tham gia với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) thông qua hội nghị truyền hình trong cuộc Đối thoại lần thứ 17 vào thứ Sáu tuần trước, ngày 26-6-2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tiến sĩ Đoàn Duy Khương chủ trì phiên đối thoại giữa Lãnh đạo Cấp cao ASEAN với Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC).

Cuộc gặp trực tuyến giữa các Lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), Các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực kinh tế tư nhân ở cả hai cấp độ quốc gia và khu vực, để giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội tàn khốc của đại dịch và tìm cách hướng khu vực Đông Nam Á phục hồi kinh tế trong thời gian sớm nhất.

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc của Việt Nam đã gửi lời cảm ơn tới ASEAN BAC do Tiến sĩ Đoàn Duy Khương làm Chủ tịch, đã đưa ra một gói các khuyến nghị ngắn hạn có thể hành động và các yếu tố chính của Kế hoạch khôi phục kinh tế sau đại dịch với sự hỗ trợ của Hội đồng doanh nghiệp đối tác của ASEAN và các nhà doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

Chủ tịch ASEAN BAC đã đề nghị thành lập Ủy ban đặc biệt cấp cao ASEAN về Covid-19 và xây dựng Kế hoạch phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tiến sĩ Đoàn Duy Khương cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng của ASEAN BAC và các đối tác để giúp Ủy ban thông qua Hội đồng tư vấn kinh doanh đặc biệt với tư cách là cơ quan tư vấn khu vực tư nhân.

Chủ tịch ASEAN lưu ý rằng các khuyến nghị thiết thực để mang lại niềm tin vào các hoạt động kinh doanh liên quan đến đảm bảo các biện pháp phòng ngừa y tế, chuỗi cung ứng hàng hóa và dịch vụ thiết yếu không bị gián đoạn, cung cấp các giải pháp an toàn cho các ngành bị ảnh hưởng và dễ bị tổn thương là rất quan trọng và phải được sử dụng ngay lập tức.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-Cha cho rằng cần tập trung vào tầm quan trọng của khả năng phục hồi của ASEAN trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp về sức khỏe trong tương lai như được trình bày trong bài thuyết trình của ASEAN BAC. Thủ tướng Chan-o-Cha ủng hộ việc phát triển cơ sở hạ tầng y tế công cộng mạnh mẽ và triển khai các cải cách thuận lợi hóa thương mại để đảm bảo các thị trường mở, bền vững cũng như dòng chảy kinh doanh và hậu cần không bị gián đoạn.

Ông nói thêm rằng ASEAN cần tận dụng các cơ hội của 4IR, thương mại điện tử và sử dụng đầy đủ các FTA hiện có là rất quan trọng để mang lại đầu tư và biến ASEAN thành một trung tâm đầu tư. Thủ tướng Chan-o-Cha đã hỗ trợ mạnh mẽ cho đề xuất của ASEAN BAC, thành lập Ban cố vấn kinh doanh đặc biệt để đảm bảo sự hợp tác mạnh mẽ của khu vực tư nhân với ASEAN nhưng phải đảm bảo không có sự trùng lặp với các sáng kiến liên quan với các cơ quan ASEAN khác.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh rằng đại dịch đã đòi hỏi sự cấp bách để cải thiện chuỗi cung ứng khu vực và gia tăng thương mại nội khối ASEAN thông qua việc loại bỏ ngay các hàng rào thuế quan còn lại và các hàng rào phi thuế quan bất cập. Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi ASEAN nên cố gắng tự cung tự cấp – không phải bằng cách tách ra khỏi chuỗi giá trị toàn cầu – mà chính xác là tăng cường khả năng cạnh tranh. Ông cũng kêu gọi khu vực tư nhân không chỉ dựa vào chính phủ, mà hãy chú ý đến trách nhiệm xã hội của họ đối với những người bị ảnh hưởng.

Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto, thay mặt ngài Tổng thống Joko Widodo, nhắc lại sự cần thiết phải chuyển đổi phương thức làm việc hành chính thông thường sang phương thức làm việc, hành động hiệu quả. Ông lưu ý về tầm quan trọng của một ASEAN kỹ thuật số đối với sự phát triển bền vững, đặc biệt tập trung vào phát triển nguồn nhân lực ASEAN.

Ông nói rằng giáo dục nói chung và đào tạo nghề nói riêng (TVET) cũng như nguồn nhân lực (HR) là những động lực sẽ đồng bộ hóa và kết nối người tìm việc với nhà tuyển dụng trong thời đại 4IR. Ông cũng ủng hộ cho việc thành lập Ủy ban đặc biệt cấp cao (HLSC) và Ban cố vấn kinh doanh đặc biệt (SBAB).

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia, Datuk Seri Azmin Ali, người thay mặt Thủ tướng Muhyiddin Yassin, nói rằng với vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, ông hoàn toàn ủng hộ việc thành lập Ủy ban đặc biệt cấp cao để đảm bảo hiệu quả và ra quyết định hiệu quả liên quan đến việc thực hiện một trách nhiệm to lớn như vậy. Ông nhấn mạnh rằng thời gian là điều cốt yếu để hoàn thiện một Kế hoạch phục hồi kinh tế được phối hợp và phải được đưa vào Kế hoạch hành động Hà Nội hướng tới hội nhập kinh tế và kết nối chuỗi cung ứng lớn hơn.

Thủ tướng Thái Lan Chan-o-cha và Bộ trưởng Indonesia Airlangga Hartarto cũng bày tỏ sự đồng tình với khuyến nghị của ASEAN BAC về việc hoàn thiện RCEP trong thời gian sớm nhất để giải phóng tiềm năng của mình để tạo ra nhiều thị trường cho ASEAN và tăng cường khả năng cạnh tranh của ASEAN vào thời điểm hết sức cần thiết này. ASEAN BAC cần thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thiện RCEP nhưng cũng cần cung cấp cho Ấn Độ tất cả cơ hội để tham gia từ nay đến cuối năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt nước chủ nhà đánh giá tích cực về các khuyến nghị ASEAN BAC đã có tác dụng cộng hưởng với các chủ trương và chỉ đạo của các Nhà lãnh đạo. Thủ tướng kêu gọi ASEAN BAC tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ASEAN và chính phủ các quốc gia để nâng cao tính tự chủ và sức cạnh tranh khi hướng tới hội nhập ERP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn Tiến sĩ Mohd Munir Abdul Majid, Chủ tịch ASEAN BAC Malaysia, bà Ar. Siti Rozaimeriyanty DSLJ Hj Abd Rahman, Chủ tịch ASEAN BAC Brunei và Bà Nguyễn Thị Nga, ASEAN BAC Vietnam và Chủ tịch Giải thưởng Kinh doanh ASEAN cho phần thuyết trình của họ. Ông cũng khen ngợi ASEAN BAC và yêu cầu Hội đồng tiếp tục đóng vai trò là đầu mối để thu thập và giúp xử lý tất cả các khuyến nghị có liên quan đến từ Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp, lãnh đạo ngành và các cơ quan khu vực tư nhân quan trọng khác.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – Chủ tịch ASEAN đã cảm ơn ASEAN BAC vì cuộc đối thoại rất hiệu quả và nói rằng: “tôi tin rằng với quyết tâm của Chính phủ kết hợp với sự năng động và linh hoạt của các doanh nghiệp ASEAN, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua thách thức hiện tại, từ đó thúc đẩy và làm cho ASEAN trở thành một điểm đến mới hấp dẫn cho các nhà đầu tư, góp phần vào sự thịnh vượng cho tất cả các nền kinh tế ASEAN cũng như người dân và doanh nghiệp ASEAN”.

Hoàng Oanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *