Hồ tiêu tăng giá – Nông dân vui những vẫn phải cẩn trọng…

Đang trong mùa thu hoạch hồ tiêu, người dân các tỉnh Tây Nguyên càng thêm phấn khởi khi giá hồ tiêu bất ngờ tăng cao báo hiệu một năm được giá dù không được mùa.

Chị H’Djuang Niê – chủ vườn tiêu tại huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết dù vẫn đang trong giai đoạn thu hoạch nhưng đã có nhiều thương lái tìm đến tận nhà chị hỏi mua tiêu với giá từ 65.000 – 70.000 đồng/kg; có người sợ mất nguồn hàng còn cọc tiền trước. Hiện chị H’Djuang Niê đang thuê thêm người thu hoạch hơn 1ha tiêu còn lại.

Dù vụ năm nay tiêu được giá song sản lượng quá ít khiến ông Trần Văn H. (ngụ huyện Krông Năng) hết sức tiếc nuối. Một phần do 2.000 trụ tiêu nhà ông bị nhiễm bệnh, chết hơn một nửa; tiêu lại xuống giá nên ông không mặn mà chăm sóc. Với khoảng 5 tấn tiêu hạt thu hoạch trong vụ này, ông H. dự định chỉ bán một ít lấy tiền tái đầu tư, còn lại sẽ trữ chờ giá tăng thêm.

Ông Lê Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Cty Simexco Đắk Lắk cho biết hàng năm cứ thời điểm này là tiêu có giá thấp nhất nhưng năm nay giá tiêu lại tăng rất nhanh, chỉ trong 15 ngày đã tăng từ 55.000 đồng/kg lên hơn 70.000 đồng/kg. Việc tiêu bất ngờ tăng giá khiến cho người trồng hồ tiêu rất phấn khởi.  Tuy nhiên giá hồ tiêu mới chỉ tăng mạnh ở nội địa (vùng sản xuất), còn tại thị trường tiêu thụ (nước ngoài) giá tăng nhẹ.

Ông Huy nhận định giá tiêu tăng nhanh không phải do nguồn cung khan hiếm bởi cả nước mới vào vụ thu hoạch, sản lượng dồi dào, đó là chưa kể đến lượng dự trữ trong doanh nghiệp.

Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), 2 tháng đầu năm 2021, trong khi sản lượng hồ tiêu nhập khẩu tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm ngoái thì sản lượng hồ tiêu xuất khẩu của Việt Nam lại giảm mạnh đến 25,3%. Bản thân Simexco Đắk Lắk cũng mới xuất khẩu được 400 tấn hồ tiêu (đạt khoảng 40% so với cùng kỳ năm ngoái) và hiện tại trước cơn sốt giá mạnh mẽ, đơn vị vẫn chưa có kế hoạch nhập hàng lại. “Trước tình hình hiện nay, thay vì vay ngân hàng hoặc các nguồn vay khác để trữ hàng, nông dân có thể bán một phần sản lượng tiêu đã thu hoạch để lấy chi phí trang trải, tái đầu tư, tránh rủi ro ôm hàng khi giá tiêu lao dốc” – ông Huy khuyến nghị

Ông Hoàng Phước Bính – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội hồ tiêu Chư Suê (Gia Lai) lý giải sở dĩ năm nay giá hồ tiêu tăng là do các vùng nguyên liệu hồ tiêu trên cả nước đều mất mùa nặng (thời tiết, dịch bệnh, giá thấp khiến người dân không mặn mà đầu tư). Nhiều nông dân có kinh nghiệp nắm được sản lượng tiêu giảm thì giá tăng nên họ chỉ bán một ít còn lại trữ chờ tăng giá thêm. Nhiều đại lý, doanh nghiệp, thậm chí những người có tiền cũng đổ xô đi mua hồ tiêu để đầu cơ kiếm lời

“Quy luật cung cầu hàng ít thì giá tăng; hơn nữa hồ tiêu cũng đang trong chu kỳ lên giá. Tuy nhiên bà con nông dân vẫn nên hết sức thận trọng trước cơn sốt giá. Còn nhớ thời điểm năm 2015, giá tiêu chạm đỉnh 200.000 đồng/kg, sau đó giảm sốc xuống còn 34.000 -35.000 đồng/kg khiến nhiều nông dân trữ hàng lao đao. Để tránh rủi ro lặp lại, bà con đừng vội tái canh, nên chọn giống tốt, đất phù hợp, trồng tiêu trên trụ sống, trồng xen canh với các loại cây khác, canh tác theo hướng hữu cơ, ứng dụng công nghệ tưới nước tiết kiệm…” – ông Bình khuyến nghị.

Việt Trung