Hãng United Airlines liên minh với Emirates khai trương chuyến bay đến Dubai

United Airlines và Emirates sẽ bán chỗ ngồi trên các chuyến bay của mỗi hãng. Điều này đánh dấu sự thay đổi mô hình kinh doanh của hai hãng được coi là những đối thủ “truyền kiếp”

Là một phần của thỏa thuận, United cho biết họ sẽ bắt đầu các chuyến bay đến trung tâm của Emirates ở Dubai từ Sân bay Quốc tế Newark Liberty vào tháng 3 tới.

Thỏa thuận liên danh, mà các CEO đã công bố hôm thứ Tư, sẽ cho phép các hãng hàng không tiếp cận các điểm đến của hãng vận chuyển khác và là ví dụ mới nhất về sự tan băng trong mối quan hệ giữa các hãng hàng không Mỹ và vùng Vịnh, đặc biệt khi du lịch hàng không quốc tế phục hồi sau hơn hai năm Covid-19.

Tim Clark, chủ tịch Emirates, cho biết ông hy vọng một ngày nào đó thỏa thuận của United có thể phát triển thành một liên doanh, giống như thỏa thuận mà hãng hàng không có trụ sở tại Dubai có với hãng hàng không Qantas của Australia.

Sự hợp tác này, nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận, cũng sẽ cho phép hành khách nhận về và tích điểm các dặm bay của họ trên mỗi hãng vận chuyển.

United và các hãng hàng không lớn khác của Hoa Kỳ như Delta Air Lines và American Airlines đã dành nhiều năm vận động hành lang chống lại sự mở rộng của các hãng hàng không lớn vùng Vịnh Ba Tư tại Mỹ, cho rằng các hãng hàng không quốc doanh đang cạnh tranh không công bằng với sự hỗ trợ từ chính phủ, điều mà các quốc gia đó phủ nhận.

Tuần trước Emirates cho biết họ sẽ kết thúc mối quan hệ hợp tác liên danh với đối thủ JetBlue Airways của United vào ngày 30 tháng 10. Trong khi đó, Etihad có trụ sở tại Abu Dhabi cho biết họ sẽ mở rộng quan hệ đối tác với JetBlue có trụ sở tại New York.

Qatar Airways và American Airlines hồi tháng 6 cho biết họ sẽ mở rộng quan hệ đối tác liên danh.

Như Hoa