Globalcoin của facebook sẽ hủy hoại Ripple

Theo CCN đưa tin, Ripple (XRP) và hầu hết các loại tiền điện tử khác nên thận trọng khi Facebook tuyên bố sẽ ra mắt GlobalCoin (hoặc Libra), chuyên gia Max Keizer của Bitcoin cho hay.

Theo ý kiến ​​của Keiser, GlobalCoin sẽ khiến các altcoin, bao gồm Ripple trở nên “mất tác dụng”.

Ông cũng thấy đồng coin của Facebook cũng sẽ xóa sổ các công ty thanh toán và chuyển tiền tận dụng tiền điện tử: Stablecoin toàn cầu của FB … FaceCoin khiến hàng trăm altcoin bao gồm XRP bị giảm nhu cầu. Ngày tận thế đối với các altcoin đang đến gần. Điều này sẽ thúc đẩy Bitcoin tăng cao hơn, vì BTC cạnh tranh với Vàng chứ không phải với tiền fiat.

Như đã được tiết lộ cho đến nay, mục đích của GlobalCoin là thực hiện thanh toán ngang hàng và microtransaction. Điều đó có thể gây áp lực cho các altcoin như Ripple và Litecoin – những altcoin tập trung vào khía cạnh giao dịch rẻ và nhanh chóng. Nó cũng là một đồng coin mà các công ty thanh toán muốn sử dụng tiền điện tử như BitPay nhắm mục tiêu đến.

*microtransaction: Giao dịch vi mô là một mô hình kinh doanh nơi người dùng có thể mua hàng hóa ảo bằng micropayments. Các giao dịch vi mô thường được sử dụng trong các trò chơi miễn phí để cung cấp nguồn doanh thu cho các nhà phát triển.

Không giống như những gì sẽ xảy ra với altcoin, Keizer hy vọng GlobalCoin sẽ mang lại lợi ích cho Bitcoin. Điều này là do Bitcoin cạnh tranh với Vàng chứ không phải fiat. Facebook đã thông báo đồng tiền kỹ thuật số của họ sẽ được chốt với nhiều loại tiền tệ chứ không chỉ là đồng đô la Mỹ.

ARPU của Facebook trong quý 4 năm 2018 theo khu vực.

Bên cạnh đó, gã khổng lồ mạng xã hội được cho là đặc biệt nhắm mục tiêu đến các quốc gia đang phát triển, nơi tiền tệ của các nước đó đang gặp biến động mạnh như Venezuela và Zimbabwe. Ngoài ra, đồng tiền kỹ thuật số này dự kiến ​​sẽ có sẵn thông qua các tài sản khác của nó. Điều này nghĩa là bao gồm cả WhatsApp và Messenger.

Trong khi Facebook đang sử dụng lập luận rằng GlobalCoin sẽ chủ yếu nhắm vào các quốc gia đang phát triển, nơi mà tiền fiat ở đó rất biến động, thì gã khổng lồ dường như đang để mắt đến nhiều thứ hơn thế. Chẳng hạn như, GlobalCoin có thể giúp Facebook tăng doanh thu tại một số khu vực nghèo trên thế giới, nơi có cơ sở người dùng tăng nhanh nhưng doanh thu trung bình trên mỗi người dùng (ARPU) thấp.

Như biểu đồ minh họa ở trên, phần lớn doanh thu của Facebook được lấy từ Bắc Mỹ mặc dù phần lớn người dùng đến từ bên ngoài khu vực này. Chẳng hạn, vào quý 4 năm 2018, Facebook đã tạo ra 34.86% doanh thu từ Mỹ và Canada. Ngược lại, khu vực Châu Á Thái Bình Dương mang lại 2.96% doanh thu. Tuy nhiên, chỉ một quốc gia ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Ấn Độ lại có nhiều người dùng hơn cả Hoa Kỳ và Canada cộng lại. Facebook dự kiến ​​sẽ ra mắt GlobalCoin vào khoảng năm tới. Tuy nhiên, họ tuyên bố rằng whitepaper cho tiền kỹ thuật số sẽ được phát hành vào ngày 18 tháng 6.

Lan Hương

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *