Giám đốc điều hành Airbnb kể về quá trình khởi nghiệp

Một số người đã giành được các khoản đầu tư khởi nghiệp bằng các bài thuyết trình và PowerPoint được chuẩn bị tốt. Giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky và hai người đồng sáng lập của ông đã làm điều đó với hộp ngũ cốc trị giá 40 đô la.

Và đó gần như là một sự tình cờ, theo Chesky phát biểu tại một sự kiện gần đây của Trường Kinh doanh Stanford.

Khi Chesky và hai nhà đồng sáng lập – Joe Gebbia và Nathan Blecharczyk – thành lập công ty vào năm 2008, các nhà đầu tư đã hoài nghi về ý tưởng rằng mọi người sẽ tình cờ mời người lạ vào nhà của họ để ở lại qua đêm. Chesky cho biết, bị thế giới từ chối, bộ ba đã chuyển sang khách hàng của chính họ để gây quỹ.

Cụ thể, họ đã bán các hộp ngũ cốc tự thiết kế có hình các ứng cử viên tổng thống lúc bấy giờ là Barack Obama và John McCain như một lựa chọn ăn sáng trên Airbnbs. Chesky cho biết loại ngũ cốc này đã trở nên phổ biến, bán được hơn 1.000 hộp và kiếm được 30.000 đô la cho công ty.

Anh ấy nói thêm: Điều đó đã khiến ít nhất một nhà đầu tư quay đầu lại với họ: Công ty tăng tốc khởi nghiệp công nghệ Y Combinator, người đồng sáng lập Paul Graham đã đề nghị họ đầu tư đặc biệt vì ngũ cốc. Graham nói với bộ ba: “Nếu bạn có thể thuyết phục mọi người trả 40 đô la cho hộp ngũ cốc 4 đô la, bạn cũng có thể thuyết phục những người xa lạ sống cùng nhau”.

Y Combinator chịu trách nhiệm cho một trong những khoản đầu tư sớm nhất của Airbnb, trao cho công ty khởi nghiệp lúc bấy giờ 20.000 đô la để đổi lấy 6% cổ phần của công ty, theo Crunchbase. Airbnb và Y Combinator đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu xác nhận của CNBC Make It.

Ngày nay, Airbnb có vốn hóa thị trường là 75,13 tỷ đô la. Công ty đã giúp tạo ra và phổ biến ngành công nghiệp lưu trú theo yêu cầu hiện đại, bình thường hóa ý tưởng mà ban đầu các nhà đầu tư cho rằng sẽ không bao giờ thực hiện được.

Điều đó có thể chưa bao giờ xảy ra nếu không có ngũ cốc: Airbnb đã bị nhiều nhà đầu tư lớn từ chối trong năm đầu tiên hoạt động, theo Chesky lưu ý trong một bài đăng trên Medium năm 2015.

Ông viết: “Những nhà đầu tư đã từ chối chúng tôi là những người thông minh, và tôi chắc chắn rằng chúng tôi trông không ấn tượng lắm vào thời điểm đó”.

Tuy nhiên, sự từ chối không phải lúc nào cũng là ngày tận thế đối với các công ty khởi nghiệp. Ví dụ, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Bumble, Whitney Wolfe Herd, đã bị các nhà đầu tư từ chối nhiều lần khi cố gắng khởi chạy ứng dụng hẹn hò của mình, theo cô phát biểu tại Lễ hội ý tưởng Aspen vào mùa hè năm ngoái.

Wolfe Herd cho biết các nhà đầu tư không quan tâm đến ý tưởng chỉ phụ nữ bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc “ghép đôi” và nói với cô ấy rằng nền tảng này sẽ thất bại vì nó bất chấp các chuẩn mực xã hội. Cô đã sử dụng từ chối làm động lực và bằng chứng cho thấy ý tưởng của mình hướng tới tương lai.

Quang Bảo