Giá cao, gạo Việt vẫn thu về nhiều hợp đồng xuất khẩu

So với gạo của Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan…, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì ổn định ở mức cao và được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới.

Xuất khẩu gạo đang có nhiều tín hiệu tốt từ thị trường

Sức hút từ chất lượng vượt trội

Thống kê của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy trong tuần này, trong khi giá gạo của Thái Lan đã tụt xuống khỏi ngưỡng 400 USD/tấn đối với cả 3 loại gạo 5%, 25%, 100% tấm thì giá gạo của Việt Nam vẫn ổn định và đang giữ mức cao nhất trong nhóm các nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới hiện nay. Cụ thể ngày 28/7, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 413 USD/tấn, cao hơn gạo Thái Lan 15 USD/tấn, hơn gạo Ấn Độ 70 USD/tấn, hơn gạo Pakistan 45 USD/tấn; tương tự giá gạo 25% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 393 USD/tấn, cao hơn gạo cùng loại Thái Lan 4 USD/tấn, hơn gạo Ấn Độ 65 USD/tấn, hơn gạo Pakistan 43 USD/tấn; gạo 100% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 383 USD/tấn, cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan 11 USD/tấn, hơn gạo Ấn Độ 55 USD/tấn, hơn gạo Pakistan 35 USD/tấn.

Theo ông Phan Văn Có – Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE, thời gian qua thị trường lương thực thế giới biến động mạnh là do tác động của cuộc chiến Nga – Ukraine. Bối cảnh nguồn cung lương thực khan hiếm đã đẩy giá xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng cao.

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Đăng Nghĩa, những năm gần đây Việt Nam đã đổi mới cơ cấu giống lúa, đưa vào canh tác nhiều giống lúa đặc sản, lúa thơm giúp nâng cao chất lượng hạt gạo, đưa thương hiệu gạo Việt tự tin khẳng định vị thế tại các thị trường vốn nổi tiếng khắt khe về mặt chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây cũng là yếu tố chính giúp gạo Việt thu về nhiều hợp đồng xuất khẩu hơn dù giá cao hơn một số nước xuất khẩu truyền thống.

Vài năm trở lại đây, dòng gạo thơm, gạo đặc sản của Việt Nam như ST24, ST25, Jasmine… đã chinh phục thành công các thị trường lớn như EU, Mỹ…, tạo đòn bẩy nâng cao kim ngạch xuất khẩu. Dự báo trong năm 2022 này, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường EU sẽ đạt tối thiểu 60.000 tấn, đặc biệt là tại các thị trường truyền thống như Đức, Italy, Ba Lan…

Giá gạo tại thị trường thông dụng ổn định, tại thị trường khó tính tăng đột biến

Ông Phan Văn Có đưa ra dự báo trong 6 tháng cuối năm, thị trường xuất khẩu gạo vẫn sẽ giữ ở mức ổn định; ngoại trừ những thị trường không sử dụng đồng USD có thể sẽ giảm nhập khẩu do đồng USD tăng giá khiến khách mua hàng phải trả mức giá cao hơn. “Các doanh nghiệp có xu hướng giảm nhập khẩu gạo do giá mua vào cao, trong khi giá bán ra không tăng nên họ sẽ không có lời” – Giám đốc Marketing Công ty TNHH VRICE cho hay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc xuất khẩu Tập đoàn Lộc Trời dự báo tình hình thị trường gạo 6 tháng cuối năm vẫn ổn định nhờ nhu cầu tăng từ các quốc gia nhập khẩu nhiều gạo như Philipines, Trung Quốc, EU.

Cụ thể với thị trường Philipines, gạo Việt có nhiều thuận lợi khi phù hợp với khẩu vị của người dân nơi đây, vận chuyển dễ dàng, chưa kể Philipines đang thay đổi chính phủ nhưng lượng tồn kho ở quốc giá này khá thấp nên nhu cầu nhập khẩu gạo sẽ tăng trong thời gian tới. Với thị trường Trung Quốc, dự báo nhu cầu nhập khẩu gạo vẫn ở mức cao (ít hơn Philippines) do ảnh hưởng của lũ lụt. Tại thị trường EU, hiện nay cuộc chiến Nga – Ukraine đã đẩy giá lương thực tại Châu Âu tăng cao, trong khi nguồn cung lúa mỳ ít ỏi buộc các khách hàng phải chuyển sang mua gạo từ châu Á để bù đắp sản lượng thiếu hụt.

Còn xét về giá, Giám đốc xuất khẩu Tập đoàn Lộc Trời cho rằng xu hướng 6 tháng cuối năm giá của các thị trường thông dụng như Philipines, Trung Quốc sẽ không tăng; trong khi đó giá gạo tại các thị trường khó tính như EU, Mỹ, các quốc gia Nam Mỹ sẽ tăng đột biến.

Huyền Anh