Gạo xuất khẩu Việt Nam có giá cao nhất trong 3 cường quốc xuất khẩu gạo thế giới

Trong khi những tuần gần đây giá gạo xuất khẩu của Thái Lan liên tục giảm thì ngược lại giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại liên tục tăng, nhất là gạo 5% tấm – đạt mức giá cao nhất trong số 3 nước xuất khẩu gạo hàng thế giới (Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ).

Thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan, do nhu cầu thấp kéo dài, trong khi nguồn cung lại được bổ sung thêm nên từ đầu tháng 10 đến nay, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm từ 495 USD/tấn xuống còn 463 USD/tấn; giá gạo 25% cũng giảm chỉ còn 457 USD/tấn (giá trước đó là 479 USD/tấn xuống).

Trái ngược với biểu đồ đi xuống của giá gạo trắng Thái Lan, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam lại đang có xu hướng tăng lên. Hiện gạo 5% tấm của Việt Nam được giao dịch ở mức 493-497 USD/tấn, cao hơn tới 30 USD/tấn so với gạo cùng loại của Thái Lan

Sở dĩ giá gạo xuất khẩu của Việt Nam có chiều hướng tăng là do nhiều thương nhân đang tích cực thu mua với dự đoán rằng Philippines – nhà mua gạo hàng đầu thế giới sẽ sớm đặt hàng 300.000 tấn gạo từ Việt Nam nhằm tăng lượng dự trữ quốc gia trong bối cảnh dịch Covid – 19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Trước đó vào thời điểm tháng 8/2020, gạo 5% tấm của Việt Nam cũng được giao dịch ở mức gần 500 USD/tấn, cao hơn khoảng 20 USD/tấn so với gạo cùng loại của Thái Lan. Như vậy với mức giá giao dịch 493-497 USD/tấn ở thời điểm hiện tại, đây là lần đầu tiên giá gạo 5% tấm của Việt Nam cao hơn gạo cùng loại của Thái Lan tới 30 USD/tấn.

Linh Lan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *