Gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu ở xứ sở Kangaroo – Thương vụ Việt Nam tại Australia quyết liệt vào cuộc

Thông tin từ Văn phòng sở hữu trí tuệ Australia (IP Australia), Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD (420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia) vừa nộp đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25. Hiện hồ sơ đang được IP Australia kiểm tra, thẩm định

Bà Ngân Trần – Giám đốc IP Australia cho biết sau 3-4 tháng thẩm định,nếu hồ sơ xin bảo hộ nhãn đáp ứng được các yêu cầu, IP Australia sẽ ra thông báo chấp nhận nhãn hiệu và công bố thông tin để các bên, nếu có nhu cầu, phản đối trong vòng 2 tháng kể từ ngày công bố. Trường hợp không có bên nào phản đối, nhãn hiệu sẽ được chính thức bảo hộ.

Đối với đơn xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24, ST25 của Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, bà Ngân cho biết tỷ lệ hồ sơ nhãn hiệu này đáp ứng được yêu cầu bảo hộ tương đối thấp do ST25 chỉ là tên gọi thông thường của sản phẩm. Tuy nhiên doanh nghiệp  Việt Nam không nên chủ quan mà cần phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất là Công ty T&L Global Foods Supply đáp ứng các yêu cầu được bảo hộ theo luật nhãn hiệu Australia. Trong trường hợp này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có 2 tháng để phản đối nhãn hiệu nếu không muốn gạo ST24 và ST25 mất thị trường này hoặc phải lệ thuộc vào T&L Global Foods Supply.

Trước vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST24, ST25 tại Australia, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết đang quyết liệt vào cuộc để xử lý bằng nhiều biện pháp khẩn cấp như: trao đổi với ông Hồ Quang Cua – Tác giả của các thương hiệu gạo này đề nghị phối hợp hành động; chủ động trao đổi với lãnh đạo Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD; gửi đến IP Australia công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh chứng minh giống lúa ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam….

Bên cạnh việc trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia, Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang Australia. Đồng thời, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Trong trường hợp sự việc có diễn biến xấu, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp Australia, các Hiệp hội và cả báo chí tại Australia cùng các kênh trao đổi phía Australia theo đúng quy định để thực hiện phương án tổng thể.