EVFTA dưới góc nhìn của truyền thông quốc tế

Ngay sau Lễ ký kết Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Hà Nội, nhiều tờ báo và hãng tin lớn quốc tế đã đồng loạt đưa tin về sự kiện trọng đại này.

Reuters (Anh): EVFTA mở đường cho việc giảm 99% hàng rào thuế quan

EVFTA và EVIPA là thỏa thuận đầu tiên mà châu Âu ký với một nước đang phát triển ở châu Á, mở đường cho việc giảm tới 99% hàng rào thuế quan hàng hóa giữa EU và Việt Nam, cũng như mở cửa thị trường dịch vụ và mua sắm công trong các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Việt Nam là một trong số các nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực nhờ xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Trước EVFTA, Việt Nam cũng đã ký nhiều thỏa thuận thương mại tự do, trong đó có Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Hiện nay EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ) với các sản phẩm xuất khẩu chính là giày dép và hàng may mặc. Năm 2018, giá trị hàng hóa và dịch vụ Việt Nam xuất khẩu sang EU đạt 42,5 tỷ USD; ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu từ khu vực này đạt 13,8 tỷ USD.

The Guardian (Anh):  EVFTA mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng giữa Việt Nam và EU

EVFTA là một thỏa thuận thương mại tự do mang tính bước ngoặt, đưa Việt Nam trở thành quốc gia đang phát triển ở châu Á đầu tiên được mở đường cho việc cắt giảm thuế đối với hầu hết các hàng hoá xuất sang EU.

EVFTA sẽ loại bỏ tới 99% thuế quan, với một số mặt hàng sẽ được cắt giảm thuế dần trong thời gian 10 năm và các hàng hóa khác, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp sẽ được xóa bỏ các hàng rào phi thuế quan. EVFTA cũng dự kiến sẽ mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng giữa hai bên, chẳng hạn như cho các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải.

Handelsblatt (Đức): Việt Nam và EU sẽ dỡ bỏ hầu hết hàng rào thuế quan

Kể từ khi mở cửa kinh tế, trong nhiều năm quốc gia Đông Nam Á với 95 triệu dân này luôn đạt tỷ lệ tăng trưởng cao. Sau Singapore, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong khu vực

Với thỏa thuận đạt được, Việt Nam và EU sẽ dỡ bỏ hầu hết hàng rào thuế quan, trong đó sẽ có khoảng 2/3 số hàng hóa lập tức không còn thuế quan khi EVFTA có hiệu lực.

Euronews (Canada): EVFTA là thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng nhất”

Liên minh châu Âu coi Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam là thỏa thuận thương mại tự do “tham vọng nhất” từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên thỏa thuận vẫn cần sự thông qua của Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu để có hiệu lực.

South China Morning Post (Hồng Kông)

Đây là một ngày đặc biệt cho mối quan hệ giữa EU và Việt Nam. Thỏa thuận đã mở ra một chân trời mới cho sự phát triển của cả hai bên. Sau khi FTA này có hiệu lực, EU sẽ dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, và dần dần cắt giảm phần thuế còn lại trong 7 năm tới.

Trong khi đó, Việt Nam sẽ dỡ bỏ 49% thuế nhập khẩu đối với hàng xuất khẩu của EU khi thỏa thuận được bắt đầu thực hiện. Phần thuế còn lại sẽ được loại bỏ trong vòng 10 năm.

Với dân số 95 triệu người, Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Hiệp định này dự kiến sẽ thúc đẩy khối lượng thương mại và tạo ra cơ hội lớn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở cả hai bên.

Kim Phương

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *