EU đồng ý hỗ trợ tài chính 18 tỷ euro cho Ukraine

Các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý cung cấp tổng cộng 18 tỷ euro, tương đương khoảng 19 tỷ đô la, để hỗ trợ tài chính cho Ukraine.

Tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels hôm thứ Năm, họ đã quyết định viện trợ cho Ukraine vào năm tới khi các cuộc tấn công của Nga tiếp tục.

Họ nói rằng số tiền này được dùng để duy trì các dịch vụ công thiết yếu và giúp sửa chữa cơ sở hạ tầng quan trọng bị quân đội Nga phá hủy.

Những người tham gia cuộc họp cấp đại sứ cũng được tổ chức hôm thứ Năm đã đồng ý về một gói trừng phạt mới đối với Nga. Gói trừng phạt này bao gồm lệnh cấm đối với nhiều loại hàng nhập khẩu của Nga.

Sau hội nghị thượng đỉnh, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Với tất cả áp lực mà chúng tôi phải chịu từ cuộc chiến tàn khốc mà Nga đang dẫn đầu chống lại Ukraine, chúng tôi đã hành động với sự thống nhất và tốc độ chưa từng có”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Litva, vốn kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn đối với Nga, đã chỉ trích phản ứng của một số quốc gia thành viên EU khác.

Ngoại trưởng Gabrielius Landsbergis viết trên Twitter: “Thật buồn khi chúng ta phải dành quá nhiều thời gian để thảo luận về các sai phạm, chứ không phải các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn”.

Dòng tweet của ông đã nêu bật sự chia rẽ trong EU về việc khối này nên đáp trả mạnh mẽ như thế nào đối với Nga.

Quang Anh