Emirates hướng tới khả năng sinh lời vào năm 2022

Hãng hàng không Emirates kỳ vọng sẽ có lãi trở lại trong hai năm tới, khi các hành lang du lịch mới mở ra và ngành hàng không toàn cầu nỗ lực phục hồi sau cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử.

Chủ tịch Emirates, Tim Clark nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn độc quyền vào Chủ nhật rằng: “Tôi tin rằng trong vòng 18 tháng đến hai năm tới, chúng tôi sẽ quay trở lại khả năng sinh lời. Chúng tôi chắc chắn sẽ vẫn còn tiền mặt trong khoảng thời gian cuối năm tới, trở lại khả năng sinh lời trong (năm tài chính) 2022-2023”.

Đầu tuần này, Tập đoàn Emirates đã báo cáo khoản lỗ 3,8 tỷ USD trong nửa đầu năm, khoản lỗ đầu tiên sau 30 năm, do sự cố ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 đã khiến việc du lịch của hành khách hàng không toàn cầu bị đình trệ. Doanh thu giảm 74% xuống còn 3,7 tỷ USD.

Emirates cho biết họ đang khai thác lượng tiền mặt dự trữ của mình để đảm bảo có đủ nguồn vốn để duy trì hoạt động. Họ đã cắt giảm gần 25% nhân viên của mình và Chính phủ Dubai đã vào cuộc để bơm 2 tỷ USD bằng cách đầu tư cổ phần nhằm nỗ lực hỗ trợ sự phục hồi của họ.

Clark nói: “Chúng tôi tin rằng mọi thứ sẽ tự phục hồi khá nhanh. Tôi có xu hướng tin rằng chúng tôi sẽ hoạt động tốt như những ngày trước COVID-19 với tư cách là một hãng hàng không”

Hành lang du lịch Anh-UAE

Tuần này, Anh trong tuần này đã thêm UAE vào danh sách hành lang du lịch của mình, có nghĩa là những du khách bay từ UAE đến

Anh sau ngày 14 tháng 11 sẽ không còn cần phải tự cách ly trong 14 ngày.

Clark nói: “Chính phủ đã làm việc trong 5 tháng để cố gắng thuyết phục chính phủ Anh rằng chúng tôi nên được đưa vào danh sách của họ”. Ông ca ngợi quyết định này là “một sự thúc đẩy lớn đối với du lịch về phương diện đi lại giữa hai quốc gia”.

Anh là một trong những thị trường cực kỳ quan trọng trong mạng lưới Emirates về nhu cầu đi lại của hành khách và lợi nhuận, với tuyến Dubai đến London Heathrow chiếm thị phần cao nhất về số ghế khởi hành trong năm 2019.

Clark cho biết hành trình đến 104 thành phố hiện đã được khôi phục và 151 máy bay Boeing 777 của hãng đang hoạt động và chuyên chở hành khách. Emirates vẫn còn khoảng 115 máy bay A380 đang nằm chờ.

Cải thiện điều kiện vĩ mô

Clark tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng kinh tế khu vực và toàn cầu, nhưng cho rằng sự phục hồi sẽ không đến ngay lập tức. Ông nói: “Tôi nghĩ nền kinh tế toàn cầu sẽ mất thời gian để thoát khỏi trạng thái đặc biệt này.

Ông cũng hy vọng giá dầu sẽ tiếp tục giảm, với nguồn cung dư thừa và nhu cầu yếu sẽ giúp giảm chi phí cho các hãng vận tải lớn như Emirates.

Bảo Ngọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *