Elon Musk cảnh báo không nên quay lưng quá nhanh với nhiên liệu hóa thạch

Ngày 29/8, người tiên phong trong lĩnh vực xe điện Elon Musk đã kêu gọi tiến hành nhiều hoạt động khoan và thăm dò các nguồn nhiên liệu hóa thạch, cảnh báo rằng nhân loại có thể gặp khó khăn nếu quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng carbon thấp hơn được đẩy quá nhanh.

CEO Tesla nói với các phóng viên tại một hội nghị ở Stavanger, Na Uy: “Thực tế, tôi nghĩ chúng ta cần sử dụng dầu và khí đốt trong ngắn hạn, bởi nếu không nền văn minh sẽ sụp đổ. Một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới từng phải đối mặt là quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững và sang một nền kinh tế bền vững. Điều đó sẽ mất vài thập kỷ để hoàn thành”.

Giá dầu đã tăng vọt sau khi Nga xâm lược Ukraine. Dầu thô Trung cấp Tây Texas, tiêu chuẩn của Mỹ, đã tăng cao tới 123,70 USD / thùng vào đầu tháng 3, nhưng đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng trong tuần này.

Khi dầu đạt đỉnh vào đầu năm nay, Musk đã viết trên Twitter rằng “chúng ta cần tăng sản lượng dầu và khí đốt ngay lập tức. Rõ ràng, điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến Tesla, nhưng các giải pháp năng lượng bền vững đơn giản không thể phản ứng tức thời để bù đắp cho xuất khẩu dầu và khí đốt của Nga”.

Musk cũng là người đề xuất năng lượng hạt nhân và đã chỉ trích các quốc gia có kế hoạch loại bỏ dần các lò phản ứng hạt nhân của họ.

Đức dự kiến ​​đóng cửa các nhà máy hạt nhân vào cuối năm 2022 nhưng đang tranh luận về việc có nên đẩy ngày đó ra khỏi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay hay không. Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Bỉ, Pháp và Ba Lan, cũng đang lên kế hoạch cho các lò phản ứng mới.

Bảo Ngọc