Du lịch châu Á-Thái Bình Dương phục hồi mạnh vào năm 2023

Một báo cáo mới chỉ ra rằng ngành du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương có thể là ngành duy nhất trên thế giới phục hồi vào năm 2023.

Báo cáo “Tác động kinh tế du lịch và lữ hành” năm nay – một ấn phẩm thường niên của Hội đồng du lịch và lữ hành thế giới (WTTC) có trụ sở tại London – cho thấy so với mức trước đại dịch, doanh thu du lịch năm 2020 ở châu Á-Thái Bình Dương giảm nhiều hơn (59%) so với bất cứ nơi nào khác.

Các nỗ lực phục hồi trong khu vực đã ngưng trệ vào năm 2021, với hầu hết các quốc gia ở đó duy trì các hạn chế biên giới nghiêm ngặt. Đóng góp của doanh thu du lịch vào tổng sản phẩm quốc nội của khu vực tăng khoảng 16%, thấp hơn mức 28% ở châu Âu và 23% ở Bắc Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo cho thấy châu Á-Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ thu hẹp khoảng cách trong năm nay, với lượng doanh thu du lịch đóng góp vào nền kinh tế chung dự báo tăng trưởng 71%.

Du lịch ở châu Á-Thái Bình Dương tăng vọt trong năm nay – với các hạn chế đầu tiên được nới lỏng ở Ấn Độ và Australia, sau đó là Malaysia và Thái Lan và các quốc gia Đông Nam Á khác, tiếp theo là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan

Báo cáo của WTTC kỳ vọng ngành du lịch châu Á-Thái Bình Dương sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2023, tiếp theo là một năm tăng trưởng tích cực khác vào năm 2024.

Ước tính đến năm 2025, doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp nhiều hơn 32% vào GDP của khu vực so với trước đại dịch – một con số vượt xa mọi khu vực khác, ngoại trừ Trung Đông (30%).

Báo cáo ước tính tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm của nền kinh tế toàn cầu sẽ là 2,7% từ năm 2022 đến năm 2032. Tuy nhiên, trong cùng thời gian, đóng góp của du lịch vào nền kinh tế toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trung bình hàng năm là 5,8%, theo báo cáo.

Tại châu Á-Thái Bình Dương, con số này thậm chí còn tăng cao hơn, với đóng góp của du lịch vào GDP dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 8,5%, theo WTTC.

WTTC dự đoán ngành du lịch toàn cầu sẽ có thêm 126 triệu việc làm mới trong thập kỷ tới. Trong số này, khoảng 65% sẽ ở châu Á-Thái Bình Dương.

Báo cáo lưu ý rằng khả năng phục hồi hoàn toàn của châu Á vào năm 2023 có thể bị đe dọa nếu Trung Quốc tiếp tục hạn chế du lịch quốc tế.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản vào Chủ nhật, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết chính sách zero-Covid của nước này đã đạt được “kết quả tích cực” mà không cho biết liệu chính sách này có thay đổi hay không.

Để ngăn chặn các ca Covid-19 tăng đột biến gần đây, các quan chức đã đóng cửa các địa điểm vui chơi giải trí ở Thượng Hải và các trường học ở thành phố Tây An, miền trung Trung Quốc, đồng thời phong tỏa hàng triệu công dân của thành phố này.

Thanh Tùng