Dự án chống ngập khu vực trung tâm Tp.HCM sẽ đưa vào khai thác cuối năm 2019

Tại buổi họp báo thường kỳ của UBND Tp.HCM về tình hình phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2018, trả lời câu hỏi của báo chí về dự án chống ngập cho khu vực trung tâm Thành phố có trị giá 10.000 tỷ đồng mới thực hiện được 72% khối lượng đã ngừng thi công 2 tháng nay, ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng UBND Thành phố cho biết do gặp khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và thủ tục thanh toán, giải ngân nên tiến độ thực hiện dự án bị chậm lại, dự kiến sẽ hoàn thành cuối năm 2019.

Theo ông Hoan, với việc dời thời điểm hoàn thành sang cuối năm 2019, dự án sẽ bị trễ khoảng 1 năm 7 tháng so với cam kết hoàn thành trước ngày 30/4/2018 của chủ đầu tư – Tập đoàn Trung Nam. Để gỡ “nút thắt” trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện UBND Tp.HCM tập trung chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp có đất nằm trong phạm vi dự án nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND TPHCM trả lời về dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng đang “mắc cạn”

Đối với vướng mắc về thủ tục thanh toán, ông Hoan cho biết do đây là một dự án lớn, lại có nhiều đơn vị cùng tham gia cấp vốn (UBND Tp.HCM, Ngân hàng BIDV, Ngân hàng Nhà nước, chủ đầu tư) nên khó khăn trong thủ tục thanh toán là điều tất yếu. Do thủ tục thanh toán phức tạp, công tác thẩm định lại có phần chậm chạp dẫn đến tiến độ giải ngân cũng chậm theo. Điều đáng ghi nhận là hiện nay các đơn vị tham gia cấp vốn đều đã giải ngân đáp ứng gần như toàn bộ cho nhà đầu tư. “Hai vướng mắt lớn nhất là giải phóng mặt bằng và giải ngân hiện đã tìm được hướng tháo gỡ. Vấn đề quan trọng nhất lúc này là Tp.HCM cần tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư. Về phía nhà đầu tư cần hoàn chỉnh tất cả hồ sơ, khối lượng đã thực hiện để tăng mức giải ngân, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án. Trong buổi làm việc với Ban thường vụ Thành ủy cách đây vài ngày, UBND Tp.HCM cũng đã cam kết cuối năm 2019 sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng toàn bộ dự án” – ông Hoan thông tin.

Hiện nay, dự án đã hoàn thành 72% khối lượng thi công xây lắp nhưng dự kiến đến cuối năm 2019 mới hoàn thành do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng và thủ tục giải ngân

Giải thích lý do tạm dừng thi công dự án, đại diện Tập đoàn Trung Nam cho biết vào cuối tháng 4/2018 đơn vị này đã có văn bản thông báo việc tạm dừng thi công toàn bộ công trình chống ngập do UBND Tp.HCM chưa ký xác nhận báo cáo thanh toán giải ngân của dự án theo biểu Phụ lục 02A tại Quyết định số 2240/QĐ-NHNN để thực hiện thủ tục tái cấp vốn, khiến ngân hàng BIDV thông báo tạm dừng cấp vốn cho dự án. Việc dừng thi công là căn cứ trên hợp đồng giữa Trung Nam ký với UBND Tp.HCM; theo đó khi gặp các vấn đề phát sinh thì chủ đầu tư sẽ thông báo cho Thành phố, trong trường hợp này là ngân hàng không giải ngân vốn để tiếp tục thi công các hạng mục tiếp theo.

Trước tình hình này, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì buổi họp khẩn, yêu cầu Sở Tài chính phối hợp cùng các Sở, ngành liên quan trong vòng 1 tuần phải xử lý xong các thủ tục giải ngân cho dự án. Tuy nhiên đã gần nửa tháng, phía Tập đoàn Trung Nam vẫn chưa nhận được phản hồi từ Sở Tài chính.

“Dự án chống ngập cho khu vực trung tâm Tp.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) nằm trong 7 Chương trình đột phá được Đại hội Đảng bộ Tp.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 thông qua. Mục tiêu của dự án nhằm kiểm soát ngập do triều cường tại các Quận: 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh.

Dự án bao gồm các hạng mục chính: xây dựng 6 cống kiểm soát triều cường lớn (Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định) với khẩu độ từ 40m – 160m; 7,8km đê bao ven sông Sài Gòn từ Vàm Thuật đến sông Kinh; hệ thống đê – kè bảo vệ các đoạn xung yếu; các cống nhỏ dưới đê với khẩu độ 1-10 m.”

Theo: Việt Hùng

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *