Đồng USD vẫn suy yếu bất kể ai đắc cử tổng thống

Đồng USD Mỹ đã ở mức yếu trong phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump. Việc cắt giảm thuế, thâm hụt lớn hơn và một số đợt cắt giảm lãi suất từ ​​Cục Dự trữ Liên bang đã đẩy đồng bạc xanh xuống thấp hơn. Nhưng ngay cả khi Trump thua Joe Biden, đồng USD có thể không sớm phục hồi đáng kể.

Chính quyền của Biden có thể sẽ thúc đẩy nhiều kích thích hơn nữa cho người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ vì đại dịch COVID-19 – đặc biệt nếu một làn sóng xanh giúp đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện.

Chi tiêu này có thể sẽ làm suy yếu đồng USD thêm một chút hoặc, ở mức tối thiểu, giữ nó tương đối bằng phẳng.

Biden cũng có thể thúc đẩy sự gia tăng kéo dài trong chi tiêu của chính phủ cho cơ sở hạ tầng cũng như đầu tư vào các chương trình năng lượng xanh, gió và năng lượng mặt trời khác.

Chi tiêu cao hơn có thể bù đắp bất kỳ khoản thu bổ sung nào đi vào kho bạc của chính phủ nếu Biden rút lại một số cắt giảm thuế của Trump. Điều đó có thể sẽ kiềm chế đồng USD.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM, cho biết: “Một kết quả ‘làn sóng xanh’ có thể tiêu cực đối với đồng bạc xanh do một gói kích thích thậm chí còn lớn hơn của Đảng Dân chủ nhằm gia tăng áp lực lạm phát”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tiền tệ nói rằng có khả năng đồng USD sẽ tăng lên nếu Biden thắng cử và ông khôi phục các chính sách thương mại bình thường hơn.

Thứ nhất, Biden có thể sẽ có lập trường mềm mỏng hơn về thuế quan với các đồng minh như châu Âu, Mexico và Canada. Điều đó sẽ tốt cho đồng USD.

Chính quyền Biden cũng có thể xem xét sử dụng các biện pháp đa phương ngoại giao hơn chống lại Trung Quốc như một phương pháp chính để giải quyết các vấn đề kinh tế ngoài thương mại, chẳng hạn như đánh cắp tài sản trí tuệ.

Nhưng thực tế là chi tiêu của chính phủ nhiều hơn có khả năng giữ đồng USD trong tình trạng ảm đạm – bất kể điều gì xảy ra với chính sách đối ngoại của Mỹ.

Các nhà chiến lược từ Viện Đầu tư BlackRock đã viết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng họ dự đoán “sự lan tỏa tích cực đối với tăng trưởng toàn cầu từ việc tăng kích thích tài khóa, chính sách ngoại thương và thương mại của Mỹ dễ đoán hơn và triển vọng đồng USD yếu hơn” nếu Biden chiến thắng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải xem xét những gì Cục Dự trữ Liên bang có khả năng làm trong tương lai. Ngày càng có nhiều lời kêu gọi Biden hoặc Trump đề cử Jerome Powell cho nhiệm kỳ thứ hai làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang.

Nhiệm kỳ của Powell sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2022, vì vậy nhiều khả năng ông sẽ phải từ chức vào năm sau để có đủ thời gian được Thượng viện phê chuẩn.

Nếu Powell vẫn ở vị trí đó, các nhà đầu tư có thể sẽ mong đợi tỷ giá sẽ tiếp tục thấp hơn trong thời gian dài – gây thêm áp lực lên đồng USD.

Đồng USD yếu hơn có lợi cho các công ty như Apple, Coca-Cola và Procter & Gamble (PG) vì nó làm cho hàng hóa và dịch vụ của họ không quá đắt khi mua ở thị trường nước ngoài.

Ngoài ra còn có một lợi ích khác trong lĩnh vực kế toán. Các công ty được phép báo cáo doanh thu cao hơn từ thị trường nước ngoài khi họ chuyển doanh số bán hàng quốc tế trở lại thành USD trong bản công bố thu nhập hàng quý của họ.

Vì vậy, sẽ không thực sự có lợi nếu Biden hoặc Trump nếu theo đuổi các chính sách kinh tế dẫn đến sự gia tăng đáng kể của đồng USD. Nhưng điều đáng chú ý là đồng USD vẫn là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Hùng Trần