Doanh nghiệp không xin tiền mà chỉ xin cơ chế

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho hay, điều mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp lúc này là các cơ quan và tổ chức có liên quan thúc đẩy thực thi thật nhanh, hiệu quả, minh bạch và công tâm các gói hỗ trợ đã được ban hành.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết cộng đồng doanh nghiệp “không xin tiền” vì biết Nhà nước đang khó khăn, chỉ mong rút ngắn thời gian và chi phí thực hiện các thủ tục hành chính.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no, nhanh một ngày thì doanh nghiệp sống, chậm một ngày doanh nghiệp có thể sẽ không còn, thì lúc đó các biện pháp hà hơi, tiếp sức sẽ chẳng có ích gì”, ông Vũ Tiến Lộc nói.

Ông khẳng định, “biết Nhà nước đang khó khăn, doanh nghiệp không xin tiền, chỉ xin cơ chế”. Chỉ riêng việc giải ngân khoản đầu tư công cho các dự án cơ sở hạ tầng đã có trong kế hoạch với số “tiền tươi, thóc thật” đang nằm “trong túi” các bộ ngành và địa phương đã là trên 30 tỷ USD, có thể tạo ra một cú hích quan trọng cho nền kinh tế.

Do đó, Chủ tịch VCCI cho rằng phát huy vai trò của thể chế, bảo đảm huy động được tổng lực các nguồn lực xã hội theo cách này, thì không có lý do gì mà không thể đạt được tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong năm nay, như quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp hết sức ủng hộ quy định về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung mà Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành. Chủ trương này được kỳ vọng sẽ trao “tấm áo giáp sắt” cho cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu dám dũng cảm, dấn thân, dám đổi mới, sáng tạo, đột phá vì sự nghiệp của Đảng, của dân tộc.

Bên cạnh đó, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam vào thời điểm này là thị trường tiêu thụ. Do đó, ông đề nghị phát động những tháng cao điểm, ít nhất từ nay đến cuối năm, phong trào người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Người Việt Nam tự hào dùng hàng Việt Nam, để tiếp sức cho doanh nghiệp Việt.

Đồng thời, để đưa Việt Nam vào chuỗi cung ứng toàn cầu, Chủ tịch VCCI đề nghị xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ và chương trình quốc gia nâng cao năng lực quản trị của cộng đồng doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy nhanh thực hiện các yêu cầu quốc tế hoá và số hoá, thực hiện các mô hình kinh doanh bền vững, sáng tạo và có trách nhiệm.

Khánh Hòa