Doanh nghiệp công nghệ thủy sản đề xuất không cho đăng ký các sản phẩm trùng tên

Vừa qua Tổng cục Thủy sản và Hội Nghề cá Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp. Trong đó nổi cộm lên một vấn đề khiến rất nhiều doanh nghiệp bức xúc chính là tình trạng làm nhái, làm giả sản phẩm gốc của thương hiệu nổi tiếng gây thiệt hại không nhỏ cho ngành nuôi trồng thủy sản nói chung – người nuôi tôm nói riêng.

Cụ thể theo đại diện Công ty CP Công nghệ tiêu chuẩn sinh học Vĩnh Thịnh, thời gian qua xuất hiện tình trạng một số đơn vị lừa đảo bằng cách khuyến cáo dùng 0,5 kg Clor cho 0,5 ha và rất nhiều bà con nông dân đã mắc bẫy. Thực tế sản phẩm này không có tác dụng gì cả và chi phí bà con bỏ ra xem như đổ sông đổ biển. trong khi đó doanh nghiệp copy sản phẩm lại trục lợi lớn vì giá bán gấp 10 lần vốn bỏ ra. Trục lợi lớn nên chiết khấu cho các đại lý cũng cao, từ đó sản phẩm “nhái” càng lan tràn. Về chính sách bán hàng của sản phẩm “nhái”, đại diện Công ty Vĩnh Thịnh cho biết chiết khấu từ giá bán cho đại lý tới 25% hóa đơn, thưởng doanh số hàng năm lớn nhất đến 25%, khuyến mãi bán hàng trên 50%; tức là đại lý nếu phân phối thì được hưởng khoảng 200% lợi nhuận.

Xoau quanh hành vi làm sản phẩm “nhái” để đưa ra thị trường, đại diện Công ty Vĩnh Thịnh cho biết các đơn vị này sẽ đăng ký số lưu hành một nhãn nhưng lại sử dụng chung cho ít nhất 2 sản phẩm có tên gần giống nhau. Tuy nhiên sản phẩm này có thành phần, nội dung nhãn và hình thức hoàn toàn không giống với hồ sơ đăng ký lưu hành. Có khi các đơn vị này còn dùng chiêu trò lấy một số lưu hành đã được cấp để dùng chung cho nhiều sản phẩm khác nhau nhưng đặt tên giống nhau để lừa bán được cho nhiều đại lý. Chưa hết sản phẩm nhái còn được quảng cáo trái phép trên website, kể cả sản phẩm chưa có giấy phép lưu hành. Nội dung quảng cáo sai sự thật, sản phẩm có thể trị bách bệnh, là thần dược, cái gì cũng “siêu” và cái gì cũng “thế hệ mới”. Nhiều sản phẩm còn bán trước khi được cơ quan chức năng cấp giấy phép lưu hành ra thị trường. “Chắc chắn trong thời gian tới sẽ còn rất nhiều sản phẩm nổi tiếng bị copy thương hiệu (trùng tên) và gây hoang mang cho người nuôi. Nguyên nhân xuất phát từ quy định không cấm đặt trùng tên của Tổng cục Thủy sản; hơn nữa tâm lý người nuôi lại ham rẻ, không quen tìm hiểu nhà sản xuất. Có thể thấy vấn nạn copy thương hiệu của công ty khác không chỉ là hành vi lừa dối Nhà nước, đại lý, người nuôi mà đây còn là hành động phá hoại sự phát triển bền vững của ngành thủy sản Việt Nam” – đại diện Công ty Vĩnh Thịnh khẳng định.

Để răn đe, tiến tới xóa bỏ vấn nạn trên, các doanh nghiệp kiến nghị Tổng cục Thủy sản thu hồi lại giấy phép lưu hành các sản phẩm mà họ đã copy thương hiệu; tạm ngưng không cấp giấy phép lưu hành hay “mã số tiếp nhận” mới cho các doanh nghiệp copy thương hiệu nếu đăng ký sản phẩm trùng tên trong thời gian làm rõ hành vi, động cơ của doanh nghiệp này. Đồng thời tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp copy nhãn hiệu và truy xuất theo hệ thống các sản phẩm đã đăng ký và bán ra tại nhà máy của họ và kiểm tra các đại lý bán trên thị trường tiêu thụ để đối chiếu việc lập hồ sơ và mẫu lưu ở nhà máy với thực tế sản phẩm bán ngoài thị trường (Mẫu thực tế đã chuyển cho Tổng cục Thủy sản một số tại Vụ Pháp chế). Nếu phát hiện trường hợp làm hàng gian bán ra thị trường và quảng cáo sai sự thật sẽ chuyển cho cơ quan chức năng xử lý.

Vấn đề mấu chốt là Tổng cục Thủy sản nên quy định không cho đăng ký các sản phẩm trùng tên như trước đây; nếu không sẽ khiến mọi chuyện càng trở nên phức tạp, gây khó khăn cho công tác quản lý của cơ quan chức năng, đồng thời gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi tôm. Hiện nay trên thị trường có hơn 13.000 sản phẩm và hàng trăm công ty, chỉ cần 20% sản phẩm trong số này bị trùng tên và 30% công ty đi copy thương hiệu thì thời gian tới sẽ xuất hiện thêm hàng nghìn sản phẩm nhái, giả; gây thiệt hại không nhỏ cho ngành nuôi trồng thủy sản nói chung – người nuôi tôm nói riêng. Thực tế này đòi hỏi Tổng cục Thủy sản thu phải thông tin rộng rãi các hành vi làm nhái, làm giả tinh vi để đại lý và người nuôi tôm biết, đề phòng cách làm ăn không trung thực trên.

Quang Anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *