Doanh nghiệp cần làm gì để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng?

Giữa cơn bão lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế, vấn đề hạn chế tình trạng đứt gãy, gián đoạn chuỗi cung ứng càng trở nên cấp thiết đối với các doanh nghiệp nhằm kéo giảm tổn thất trong sản xuất kinh doanh. Dưới đây là 4 biện pháp hạn chế gián đoạn chuỗi cung ứng các doanh nghiệp có thể tham khảo.

Lạm phát và những khó khăn trong tuyển dụng nhân sự làm gia tăng việc gián đoạn chuỗi cung ứng. Ảnh: C&D Logistics

Đẩy mạnh tự động hóa trong khâu sản xuất cũng như phân phối

Ông Mike Larsson – CEO Công ty Giải pháp Logistics (Atlanta) cho biết đặt trong bối cảnh thị trường nhiều biến động như hiện nay thì đây chính là thời điểm lý tưởng để doanh nghiệp áp dụng tự động hóa giúp hệ thống vận hành trơn tru hơn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Đơn cử doanh nghiệp có thể áp dụng một số phần mềm phân phối cho phép ghi chép chi tiết thông tin các đơn hàng cũng như phân tích dữ liệu khách hàng trong thời gian thực; qua đó giúp doanh nghiệp có những điều chỉnh hợp lý, cần thiết phù hợp với biến động thị trường cũng như thách thức về nguồn nhân lực lao động.

Đặt trong bối cảnh thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc gia tăng nhu cầu lao động và tự động hóa càng trở nên cấp thiết. Công ty phân tích thị trường ABI Research dự báo đến năm 2025, số lượng nhà kho sử dụng robot trên toàn cầu sẽ tăng từ 4.000 lên 50.000.

Thông qua ứng dụng robot sẽ giúp doanh nghiệp đẩy mạnh tự động hóa trong khâu sản xuất cũng như phân phối, tiến tới gia tăng sản lượng trong mùa cao điểm. Đặc biệt trong lĩnh vực logistics, các loại robot được thiết kế giúp đội ngũ công nhân thực hiện nhiệm vụ một cách linh hoạt và đa dạng phù hợp với địa hình nhà kho. Ngoài ra, robot cũng được sử dụng để tuyển chọn hàng, vận chuyển vật liệu và hàng tồn trong kho…

Về phía các công ty có thể sử dụng các nhân viên bị thay thế bởi tự động hóa vào các công việc khác (hỗ trợ kỹ thuật; lập trình và vận hành robot…) để tránh tình trạng lãng phí nguồn nhân lực và tối ưu hóa tự động hóa.

Duy trì các giá trị hợp tác và thắt chặt quan hệ với đối tác

Ông Zane Adams – CEO của FedUp Foods cho biết trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng, doanh nghiệp này tồn tại bằng cách trao đổi hàng hóa dư thừa với các đối tác để lấy hàng tồn kho giá thấp. Cụ thể hơn, FedUp Foods đã đổi sản phẩm của mình để lấy giấy vệ sinh từ đối tác trong thời điểm đại dịch diễn ra. Đây là một trong những lý do doanh nghiệp có trụ sở tại Marshall, Bắc Carolina này luôn nỗ lực duy trì mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp.

Đặt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, phản ứng tốt nhất của doanh nghiệp là duy trì các giá trị hợp tác và thắt chặt quan hệ với các đối tác để cùng tồn tại và phát triển.

Hạn chế các sản phẩm có thành phần phức tạp

Thông thường nguồn cung đa dạng sẽ là lợi thế trong việc thu hút khách hàng song ở chiều ngược lại đây cũng có thể trở thành điểm yếu khi doanh nghiệp phải sản xuất nhiều sản phẩm và dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nguyên liệu sản xuất.

Alison Cayne – Co-Founder & CEO của Haven’s Kitchen, công ty nấu ăn sáng tạo tại New York cho biết trong đại dịch, bà đã phải bỏ đi món nước sốt yêu thích vì thiếu hụt nguyên liệu. Rút kinh nghiệm, Alison Cayne đã đề nghị hạn chế các sản phẩm có thành phần phức tạp cũng như có kế hoạch ứng phó phù hợp để tránh tình trạng thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu đột ngột.

Lập kế hoạch trước cho mùa cao điểm

Theo ông Bill Thayer – đồng sáng lập và CEO của Fillogic, đại dịch đã giúp các doanh nhân rút ra bài học không bao giờ là quá muộn để lập kế hoạch trước cho mùa cao điểm, ít nhất là trước một năm. “Còn nếu vận chuyển các sản phẩm theo mùa, các công ty logistics nên nhanh chóng hành động” – CEO của nền tảng logistics cho các nhà bán lẻ tại New York khuyến nghị.

Quang Dũng