Định nghĩa về thành công của tỷ phú Warren Buffett

Theo vị tỷ phú 92 tuổi, khi cuộc đời đã gần kết thúc, thước đo thành công của bạn không phải là sự giàu có hay thành tích vượt trội mà là số lượng người yêu quý bạn và số lượng người bạn yêu quý. Đây mới thực sự là thước đo cuối cùng của sự thành công trong cuộc sống

Trường hợp đến một độ tuổi nhất định mà không có ai yêu thương bạn thì cuộc đời của bạn thực sự là một thảm họa. “Trong cuộc sống, tôi biết có những người giàu sụ với bữa tối xa hoa, những bệnh viện mang tên mình nhưng sự thật phũ phàng là họ lại không được ai yêu quý. Nếu bước đến ngưỡng tuổi của tôi mà vẫn không có ai nghĩ tốt về bạn thì cuộc đời thực sự là một thảm hoạ, bất chấp việc bạn giàu có cỡ nào đi chăng nữa” – tỷ phú Warren Buffett nhấn mạnh.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là làm thế nào chúng ta có thể tuân theo nguyên tắc thành công của Buffett?

Triết lý “Cho đi là nhận lại…”

Có thể thấy cốt lõi của tình yêu là sự cho đi và nhận lại. Khi bạn lựa chọn yêu thương một người một cách vô điều kiện, luôn bên cạnh yêu thương, chăm sóc, tin tưởng và khuyến khích ai đó hãy cố gắng vươn lên trong cuộc sống, bạn sẽ nhận về sự tôn trọng, ngưỡng mộ, tin tưởng và trung thành.

Điều quan trọng là khi nhận được những điều này, bạn sẽ trở nên vị tha hơn, sống tốt hơn. Một nghiên cứu được Đại học California thực hiện năm 2011 cho thấy lòng trắc ẩn sẽ giúp gia tăng động lực, ý chí và nỗ lực vươn lên sau thất bại. Một nghiên cứu khác được công bố vào năm 2007 trên Journal of Research in Personality cũng kết luận những người có lòng trắc ẩn thường vui vẻ, lạc quan và thể hiện được sự chủ động cá nhân…

Khả năng lắng nghe, đưa phản hồi với sự đồng cảm

Ngoài ra những người có tài thường có sự đồng cảm sâu sắc. Họ luôn đặt mình vào vị trí của người khác để nhìn nhận sự việc, thấu hiểu và cảm thông. Đặc biệt sự đồng cảm cũng đóng vai trò quan trọng trong khả năng ảnh hưởng đến người khác. Trong một nghiên cứu của DDI triển khai khảo sát trên 15.000 nhà lãnh đạo trong 20 ngành, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khả năng lắng nghe, đưa phản hồi với sự đồng cảm là những yếu tố quan trọng nhất góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của nhóm.

Tận hưởng cuộc sống thông qua môi trường làm việc tích cực

Được làm công việc yêu thích cũng đồng nghĩa với bạn đang tận hưởng cuộc sống. Trong cuốn tiểu sử về Buffett có tựa đề ”Tap Dancing to Work: Warren Buffett on Practically Everything”, tác giả Carol J.Loomis đã đề cập đến một câu nói của Buffett: ”Tôi hạnh phúc khi được làm việc với những người mình yêu quý. Không có công việc nào thú vị hơn điều hành Berkshire và tôi tự thấy bản thân mình thật may mắn khi được nắm giữ cương vị này”.

Suy nghĩ của Buffett cũng là điều quả hiển nhiên. Trong một môi trường làm việc tích cực, nơi mọi người có cùng giá trị, niềm tin và chuẩn mực, bạn dễ dàng nhận thấy những nhóm có hiệu suất làm việc cao sẽ thu hút những người có cùng tiêu chuẩn đó.

Quy tắc “kim cương”: ”Hãy đối xử với người khác theo cách họ muốn”

Nếu khi còn nhỏ, bạn thường được dạy quy tắc “vàng”: “Bạn muốn được đối xử như thế nào thì hãy đối xử với người khác như vậy” thì giờ đây quy tắc “kim cương” lại là ”Hãy đối xử với người khác theo cách họ muốn”.

Việc tuân theo quy tắc này đồng nghĩa với bạn đang tôn trọng những gì người khác muốn, thay vì những giá trị, sở thích của cá nhân bạn. Ở đây không khuyến khích bạn bỏ qua hoàn toàn quy tắc vàng nhưng nên nhận ra những hạn chế của nó vì mỗi người và mỗi hoàn cảnh đều rất khác nhau.

Diệu Anh