Đáp trả đòn thuế của Mỹ, Trung Quốc quyết ăn miếng trả miếng

Đáp trả hành động áp thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chính quyền Bắc Kinh mới đây đã ra tuyên bố sẽ chiến đấu chống lại quyết định này cho đến cùng.

Ông Zhang Jun – Tân Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp quốc gọi lời đe dọa của Tổng thống Donald Trump là hành động thiếu trách nhiệm và bất hợp lý; đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ có các biện pháp đáp trả cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình. “Quan điểm của Trung Quốc rất rõ ràng, nếu Mỹ muốn đàm phán, chúng tôi sẵn sàng đàm phán. Tuy nhiên nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi cũng sẽ chiến đấu đến cùng” – ông Zhang Jun nhấn mạnh.

Ông Timothy Moe – đồng giám đốc nghiên cứu vĩ mô khu vực châu Á tại Goldman Sachs cho biết khép lại nửa đầu năm 2019, GDP của Trung Quốc tăng trưởng 6,3%. Một trong các biện pháp nước này có thể dùng đến để đáp trả động thái tăng thuế mới nhất của Mỹ chính là tiếp tục tăng kích thích để hỗ trợ nền kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng 6 – 6,5% trong năm nay. “Bắc Kinh gần đây đã đưa ra hàng hoạt chính sách nới lỏng tiền tệ và giảm thuế để kích thích kinh tế. Sắp tới nước này sẽ tập trung vào các chính sách tài khóa, hoặc nới các quy định về bất động sản” – ông Timothy Moe đưa ra dự báo.

Còn theo các nhà phân tích tại Citi, đòn thuế mới nhất của Mỹ sẽ kéo kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm 2,7% và tăng trưởng GDP sụt giảm 0,5%. Đó là chưa kể đến thiệt hại kinh tế từ các vòng đánh thuế trước. Các chuyên gia của Citi dự báo Trung Quốc “sẽ áp dụng chính sách chờ đợi” hơn là “nhượng bộ” các yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Điều này đồng nghĩa với các chính sách tiền tệ của Bắc Kinh sẽ theo hướng nới lỏng hơn; còn chính sách tài khóa sẽ tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng. Kích thích tiêu dùng tại nông thôn sẽ đóng vai trò chủ động hơn trong việc thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.

Iris Pang – Nhà phân tích kinh tế tại Ngân hàng ING (Hà Lan) lại cho rằng Trung Quốc có thể muốn kéo dài cuộc chiến với Mỹ bởi một cuộc chiến thương mại khốc liệt sẽ khiến ông Trump khó tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2020. “Chúng tôi cho rằng chiến lược của Trung Quốc sau diễn biến leo thang này là kéo dài quá trình đàm phán và có các biện pháp đáp trả thích đáng. Hành động này có thể kéo dài giai đoạn đáp trả kiểu ăn miếng trả miếng cho đến kỳ bầu cử tổng thống Mỹ” – bà Iris Pang nhấn mạnh.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *