Đại sứ Trung Quốc hy vọng về mối quan hệ tốt đẹp hơn với Australia

Trong một bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng, đại sứ Trung Quốc tại Australia, Xiao Qian, cho biết việt Công đảng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đã mở ra cơ hội cho Trung Quốc và Australia cải thiện mối quan hệ song phương đang gặp khó khăn của họ và đưa nó trở lại “đúng hướng”.

Đại sứ Xiao Qian, người nhậm chức vào tháng 1, cũng nhấn mạnh rằng danh sách 14 điểm bất bình mà các quan chức tại Đại sứ quán Trung Quốc giao cho các nhà báo vào năm 2020 không đồng nghĩa với các yêu cầu hoặc điều kiện tiên quyết mà Australia phải đáp ứng để đạt được quan hệ ngoại giao bình thường trở lại.

Buổi phát biểu và hỏi đáp của Xiao tại Đại học Công nghệ Sydney thường xuyên bị gián đoạn bởi những người biểu tình chống Đảng Cộng sản Trung Quốc hô vang “Tây Tạng tự do” và “Hồng Kông tự do”, đồng thời cáo buộc chế độ diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở vùng Tân Cương.

Xiao cho biết việc chính phủ của ông Alban đắc cử vào tháng 5 đã “tạo cơ hội cho [Trung Quốc và Australia] cải thiện quan hệ song phương của chúng ta”.

Ông nói: “Nhìn về tương lai, quan hệ Trung Quốc-Australia bao gồm tiềm năng hợp tác tốt và triển vọng tươi sáng”.

Xiao chỉ ra biến đổi khí hậu là một con đường tiềm năng để hợp tác, nói rằng lập trường của chính phủ Công đảng về giảm khí thải là “khá mạnh mẽ”.

Xiao phủ nhận rằng thuế quan của Trung Quốc đối với các mặt hàng xuất khẩu của Australia như lúa mì, lúa mạch, rượu vang và hải sản là một hình phạt đối với việc Australia thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Thay vào đó, ông nói rằng chúng là một phản ứng đối với việc “bán phá giá” hàng hóa của Australia tại Trung Quốc. Tuy nhiên, Xiao nói rõ rằng các công dân Trung Quốc đã bị xúc phạm nặng nề trước những quan điểm cho rằng virus có thể đã thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ông cho biết danh sách 14 lời than phiền được cung cấp cho các nhà báo nhằm mục đích giúp các phóng viên hiểu được mối quan ngại của Trung Quốc với Australia, nhưng đã bị “bóp méo” trong các bài báo sau đó thành một loạt các yêu cầu. Danh sách những lời phàn nàn đó bao gồm việc cấm công ty viễn thông Trung Quốc Huawei triển khai 5G ở Australia, luật can thiệp nước ngoài và kêu gọi điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Ông nói: “Nếu phía Australia bày tỏ quan ngại của họ về một số vấn đề nhất định với phía Trung Quốc, tôi sẽ không coi đó là điều kiện tiên quyết. Đó chỉ là họ đang quan ngại và chúng ta sẽ nói về điều này”.

Về cuộc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ được ghi nhận rộng rãi ở Tân Cương, Xiao nói: “Câu hỏi về Tân Cương không phải là vấn đề nhân quyền hay tự do gì cả. Đó là vấn đề đoàn kết dân tộc hay chủ nghĩa ly khai, hòa bình và trật tự hay chủ nghĩa khủng bố … Các biện pháp cần thiết đã được thực hiện vì lợi ích của cả người dân ở Tân Cương và Trung Quốc”.

Quốc Anh