Cuộc chiến thương mại Trung Quốc của Trump có ý nghĩa gì với bạn?

Tổng thống Trump tuyên bố hải quan Mỹ sẽ thu thêm “một mức nhỏ” 10% đối với 300 tỷ đô la hàng nhập khẩu khác từ Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9. Thông báo này đã phá vỡ giai đoạn đình chiến kể từ khi ông Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cách đây 1 tháng bên lề thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Thay đổi này cũng đánh dấu bước leo thang lớn nhất trong cuộc chiến thương mại kéo dài 13 tháng qua, kể từ khi nhà lãnh đạo Mỹ có bước đi đầu tiên vào tháng 5 năm ngoái.

Các nhóm công nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng bởi đợt tăng thuế lần này đã nhanh chóng lên tiếng. Phòng Thương mại Mỹ, Hiệp hội bán lẻ quốc gia, Hiệp hội các lãnh đạo công nghiệp bán lẻ (RILA) và Hiệp hội giày dép và hàng may mặc Mỹ đều chỉ trích bước đi của Trump. Hành động lần này của ông Trump cũng đã tác động đến các thị trường tài chính và giá dầu. Chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm sâu sau thông báo của Tổng thống Mỹ, còn giá dầu giảm gần 8%.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán thương mại đang diễn ra và Trump có thể lựa chọn hoãn việc áp dụng thuế quan mới vào tháng Chín. Đầu tiên, ông đe dọa sẽ áp thuế bổ sung vào tháng 5, và sau đó nói rằng mối đe dọa đã không còn nữa sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 6. Nhưng tuần này ông ấy đã đảo ngược diễn biến một lần nữa, sau khi đoàn đàm phán thương mại Mỹ trở về từ các cuộc đàm phán ở Thượng Hải. Tổng thống Mỹ đã không hài lòng khi Trung Quốc không đưa ra những lời hứa cụ thể để mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong các cuộc đàm phán. Trump cho biết vào hôm thứ Năm rằng mức thuế mới sẽ bắt đầu ở mức 10%, nhưng có thể tăng lên. “Nó có thể được nâng lên theo từng giai đoạn vì vậy chúng tôi bắt đầu ở mức 10% và nó có thể được nâng lên vượt quá 25%”, Tổng thống nói. “Nhưng chúng tôi không mong muốn làm điều đó, nếu nhất thiết.”

Vậy điều gì sẽ diễn ra nếu đợt thuế này được thực hiện và có ý nghĩa gì với bạn với tư cách người tiêu dùng?

Đợt thuế mới “là cú đánh trực diện vào các sản phẩm tiêu dùng và quỹ chi tiêu của gia đình, đơn giản như vậy. Vòng thuế vụ mới? Có thể tác động mạnh đến người tiêu dùng hơn là đợt thuế đầu tiên do Trump đã áp đặt vào năm ngoái, chủ yếu đánh vào các vật liệu công nghiệp thay vì các mặt hàng hàng ngày.

Bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua máy tính xách tay, iPhone hoặc Tivi mới. Giá cả cho những sản phẩm đó và các sản phẩm khác do Trung Quốc sản xuất có thể tăng sau ngày 1 tháng 9, khi Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ áp dụng mức thuế mới. Theo cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, nói với các phóng viên hôm thứ Sáu rằng tác động đối với người tiêu dùng từ các mức thuế mới nhất sẽ là tối thiểu, mặc dù danh sách mục tiêu trị giá 300 tỷ USD bao gồm gần như tất cả các mặt hàng tiêu dùng, từ điện thoại di động và máy tính xách tay đến đồ chơi và giày dép.

Người mua hàng có thể thấy giá cả của các mặt hàng điện tử tiêu dùng, quần áo, giày dép và đồ chơi tăng lên vì các doanh nghiệp Mỹ đã nhập khẩu một phần đáng kể những hàng hóa từ Trung Quốc được bán ở Hoa Kỳ. Điện thoại thông minh, máy tính xách tay và máy tính bảng, máy tính để bàn, máy chơi game video, Tivi và máy ảnh kỹ thuật số đều có trong danh sách thuế nhập khẩu. Khoảng 42% mặt hàng may mặc được bán ở Hoa Kỳ sẽ bị đánh thuế, cũng như gần 70% tất cả mặt hàng giày dép, theo Hiệp hội May mặc & Giày dép Hoa Kỳ.

Thuế quan cũng có thể làm tăng giá của một số mặt hàng đồ chơi phổ biến nhất trong mùa lễ trung thu sắp tới . Khoảng 85% đồ chơi được bán ở Hoa Kỳ được sản xuất tại Trung Quốc. Giá cả có thể tăng lên hàng ngàn hàng hóa khác nếu thuế quan mới có hiệu lực vào tháng Chín.

                                                                                      T.Công

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *