COVID-19: Airbus dự kiến sẽ giảm 40% sản lượng trong hai năm tới

Guillaume Faury, giám đốc điều hành của Airbus dự kiến sản lượng tại nhà sản xuất máy bay châu Âu sẽ giảm 40% trong năm nay và năm tới do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Die Welt xuất bản vào thứ Hai, Faury nói rằng những khó khăn mà các hãng hàng không đang đối mặt tại thời điểm này có ảnh hưởng trực tiếp đến Airbus.

Ông Faury nói với Die Welt: Trong hai năm tới, tức là năm 2020/2021, chúng tôi cho rằng việc sản xuất và giao hàng sẽ thấp hơn 40% so với dự kiến ban đầu. Chúng tôi đang cố gắng phối hợp sản xuất với việc bàn giao máy bay cho khách hàng.

Airbus đã tuyên bố trước đó rằng họ sẽ cắt giảm sản lượng trung bình một phần ba. Vào tháng Tư, Faury đã nói với các nhân viên rằng công ty đang chảy máu tiền mặt và cần phải nhanh chóng cắt giảm chi phí để sống sót sau tác động của đại dịch COVID-19.

Công ty có trụ sở tại Toulouse này đã lỗ tới 480 triệu euro (541 triệu USD) trong quý đầu tiên của năm nay khi đại dịch COVID-19 tàn phá ngành hàng không.

Ông Faury nói: Vào tháng 4, tháng 5, sản lượng của chúng tôi thấp hơn tới 80% so với kế hoạch. Chỉ có 14 chiếc thay vì 75 chiếc được giao vào tháng 4. Một mặt, do hạn chế đi lại, phi hành đoàn hàng không không thể giao máy bay, mặt khác, không có an ninh tài chính tại các hãng hàng không, nhưng mọi việc dần dần sẽ tốt hơn.

Hãng hàng không Đức Lufthansa đã bảo đảm sự tồn tại của mình vào tuần trước, sau khi các cổ đông bỏ phiếu chấp nhận các điều khoản của gói cứu trợ của chính phủ Đức trị giá 9 tỷ euro (10 tỷ USD). Chính phủ hiện có 20% cổ phần tại Lufthansa.

Tương tự như vậy, tại Pháp và Hà Lan, chính phủ của cả hai nước đã đồng ý tài trợ nhiều tỷ euro cho Air France-KLM.

Giám đốc điều hành Airbus cho biết việc giảm 40% sản lượng có thể khiến việc cắt giảm việc làm là không thể tránh khỏi.

Cuộc khủng hoảng trong ngành là rất lớn – chúng ta phải phản ứng với nó và thích nghi, ông nói. Chúng tôi sử dụng khoảng 90.000 người trong bộ phận máy bay thương mại của chúng tôi. Như chúng tôi đã nói nhiều lần, chúng tôi sẽ thông báo những điều chỉnh nhân sự sẽ như thế nào trước cuối tháng 7.

Kim Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *