Công ty Hồng Hoàng vay 1.400 tỷ đồng mua cổ phiếu ACB: Lộ diện nhiều nghi vấn???…

Mới đây, giới đầu tư không khỏi bất ngờ trước việc Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng (trụ sở tại tầng 3, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Quận 3, Tp.HCM) với vốn điều lệ chỉ vỏn vẹn 5 tỷ đồng lại đi vay một tổ chức nước ngoài 1.400 tỷ đồng với lãi suất ngất ngưởng 20%/năm để mua 60 triệu cổ phiếu của ACB.

Cụ thể ngày 29/10/2019, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng đã công bố hoàn tất số trái phiếu trị giá hơn 1.402 tỷ đồng. Trái phiếu phát hành có kỳ hạn 5 năm, bên mua là một tổ chức đầu tư nước ngoài. Đến ngày 30/10 – tức một ngày sau khi Công ty Hồng Hoàng hoàn tất phát hành trái phiếu, đã có tổng cộng 4 lệnh thỏa thuận cổ phiếu ACB tại mức giá 23.800 đồng với tổng khối lượng là 60.771.055 cổ phiếu, tương ứng tổng giá trị giao dịch là 1.446 tỷ đồng – đúng bằng số cổ phiếu ACB mà Công ty Hồng Hoàng đang nắm giữ. Trong đó có 3 lệnh với tổng khối lượng 35,2 triệu cổ phiếu – là số cổ phiếu quỹ mà ACB bán ra. Như vậy nhiều khả năng số tiền thu được từ đợt phát hành trái phiếu đã ngay lập tức được dùng để mua cổ phiếu ACB và sau đó dùng chính số cổ phiếu này làm tài sản bảo đảm.

Trước khi chuyển trụ sở về An Phú Plaza, cả công ty Nghi Lan và Hồng Hoàng từng đặt trụ sở tại tòa nhà ACB, số 480 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3. Đây cũng là nơi đặt trụ sở nhiều công ty riêng của gia đình ông Trần Hùng Huy.

Nếu vậy thì nguồn thu để trả lãi của Hồng Hoàng thực sự là một ẩn số. Đáng chú ý, lãi suất của lô trái phiếu này lên đến 20% – mức lãi suất có thể nói là kỷ lục trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện nay, vượt qua cả lãi suất trái phiếu của Công ty Phát Đạt (14,5%) hay Pharmacity (13%). Việc một doanh nghiệp không mấy tiếng tăm, quy mô vốn khiêm tốn như Hồng Hoàng vẫn huy động vốn nghìn tỷ trên thị trường trái phiếu khiến giới đầu tư không khỏi kinh ngạc bởi với lãi suất vay 20%/năm, mỗi năm Công ty Hồng Hoàng sẽ phải trả lãi vay lên tới 280 tỷ đồng/năm. ACB cần phải trả cổ tức tiền mặt lên đến 46%/năm (một công số khôn tưởng) thì Hồng Hoàng mới có tiền trả lãi nếu không có nguồn thu khác. Thực tế thì trong 4 năm qua ACB cũng chỉ trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Giao dịch thỏa thuận cổ phiếu ACB ngày 30/10. Nguồn: NDH

Chính thức đi vào hoạt động năm 2016, Công ty CP Đầu tư Thương mại Hồng Hoàng do 3 thành viên trú tại cùng 1 địa chỉ sở hữu gồm ông Đặng Anh Tuấn, ông Đặng Anh Vũ và bà Phạm Thị Khánh Hồng. Địa chỉ trụ sở chính của Hồng Hoàng cũng là địa chỉ của Công ty CP Đầu tư Thương mại Nghi Lan do bà Phạm Thị Khánh Hồng làm người đại diện pháp luật. Công ty Nghi Lan thành lập ngày 9/8/2019 với vốn điều lệ 5 tỷ đồng; cổ đông sáng lập gồm bà Trần Thị Minh Hà, ông Phạm Nhã Nam và bà Võ Thị Tường Vy.

Bà Trần Thị Minh Hà cũng là cổ đông sáng lập của Công ty CP Đầu tư Thương mại Bách Thanh, doanh nghiệp vào tháng 2/2019 đã nhận chuyển nhượng 1,25% vốn điều lệ của ACB từ ông Trần Minh Hoàng – em trai của Chủ tịch Ngân hàng ACB Trần Hùng Huy.

Mặc dù Chủ tịch ACB cho biết “đây chỉ là việc cơ cấu lại sở hữu và hình thức đầu tư trong nội bộ gia đình, không bán ra thị trường bất kỳ cổ phiếu nào” song giới đầu tư không khỏi đặt ra loạt nghi vấn: Liệu Công ty CP Đầu tư Thương mại Bách Thanh có phải là công ty “sân sau” của nhóm cổ đông gia đình ông Phạm Hùng Huy? Có hay không mối quan hệ giữa Công ty Hồng Hoàng với Công ty CP Đầu tư Thương mại Bách Thanh? Mối quan hệ giữa Công ty Hồng Hoàng với nhóm cổ đông gia đình ông Trần Hùng Huy có liên quan đến việc ACB bán ra 35,2 triệu cổ phiếu quỹ?…..

Biến động giá cổ phiếu ACB trong 3 năm qua

Ngọc Hạnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *