Công ty BOE lên kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Việt Nam

Nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE Technology Group, nhà cung cấp của cả Apple và Samsung Electronics, có kế hoạch đầu tư một khoản đáng kể để xây dựng hai nhà máy tại Việt Nam, theo hai nguồn thạo tin cho biết.

Một trong số họ cho biết khoản đầu tư có thể lên tới 400 triệu đô la.

Kế hoạch này nhấn mạnh nỗ lực của các công ty công nghệ do Apple và Foxconn dẫn đầu nhằm giảm mức độ tiếp xúc của chuỗi cung ứng với Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị giữa Bắc Kinh và Washington cũng như sự gián đoạn sản xuất do các biện pháp ngăn chặn COVID-19 của Trung Quốc gây ra.

BOE đang đàm phán để thuê hàng chục hecta đất ở miền Bắc Việt Nam để xây dựng thêm nhà máy tương đối nhỏ ở miền Nam, nơi cung cấp phần lớn màn hình tivi cho Samsung và LG Electronics Inc của Hàn Quốc.

BOE từ chối bình luận về vấn đề này.

Miền Bắc Việt Nam trong những năm gần đây đã thu hút đầu tư đáng kể từ các đại gia điện tử, trở thành trung tâm sản xuất điện thoại thông minh, máy tính và máy ảnh lớn, bao gồm cả các mặt hàng chủ lực của Apple và Samsung.

Hon Hai Precision Industry Co Ltd và Luxshare Precision Industry của Trung Quốc cũng sản xuất hoặc có kế hoạch lắp ráp một số sản phẩm của Apple trong khu vực như máy tính xách tay và máy tính bảng.

BOE có kế hoạch thuê tới 100 hecta và sử dụng 20% cho một nhà máy sản xuất hệ thống điều khiển từ xa với chi phí 150 triệu đô la.

Phần còn lại sẽ dành cho sản xuất màn hình, với việc BOE chi 250 triệu đô la để xây dựng một nhà máy trên 50 hecta trong khi các nhà cung cấp khác sẽ sử dụng 30 ha còn lại, tất cả đều vào năm 2025.

Người này cho biết BOE có kế hoạch sản xuất màn hình đi-ốt phát sáng hữu cơ (OLED) phức tạp hơn tại địa điểm này thay vì màn hình tinh thể lỏng (LCD).

Apple, công ty đã đưa BOE vào danh sách các đối tác sản xuất năm 2021, đang sử dụng màn hình OLED cho điện thoại thông minh iPhone mới nhất của mình.

Nhà sản xuất màn hình lớn nhất Trung Quốc tính theo sản lượng này sẽ trở thành nhà cung cấp màn hình lớn nhất cho iPhone mới vào năm 2024, theo nhà phân tích Kuo Ming-chi tại TF International Securities dự báo vào tuần trước. Tuy nhiên, gã khổng lồ công nghệ Mỹ có kế hoạch bắt đầu sản xuất màn hình di động trong nhà vào năm tới, theo Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư.

Ngọc Vũ